Thứ Hai, 15/07/2024, 18:46
31 C
Ho Chi Minh City

Dự án xây dựng mới tại Hà Nội phải có hầm đỗ xe

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án xây dựng mới tại Hà Nội phải có hầm đỗ xe

Cao Ban

Dự án xây dựng mới tại Hà Nội phải có hầm đỗ xe
Hà Nội yêu cầu các công trình xây dựng mới phải có hầm đẻ xe. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các công trình xây dựng mới trong nội thành Hà Nội phải có tầng hầm để xe, rộng tối thiểu bằng diện tích mặt bằng, theo quy định của UBND thành phố Hà Nội về quy mô tầng hầm đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn.

UBND thành phố Hà Nội thống nhất nội dung ban hành tài liệu “Hướng dẫn xác định quy mô tầng hầm phục vụ đỗ xe đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội” do Sở Quy hoạch – Kiến trúc báo cáo trước đó. Theo hướng dẫn này, chỉ tiêu về diện tích đỗ xe đối với công trình xây dựng mới áp dụng tại 2 khu vực là nội đô lịch sử và nội đô mở rộng, phát triển mới.

Khu vực nội đô lịch sử, giới hạn từ vành đai 2 trở vào (các khu vực đã có quy hoạch, quy chế quản lý riêng gồm khu Trung tâm Chính trị Ba Đình, khu vực phố cổ Hà Nội thực hiện theo quy hoạch, quy chế quản lý riêng được cấp thẩm thẩm quyền phê duyệt). Khu vực nội đô mở rộng, phát triển mới và các đô thị vệ tinh được giới hạn từ vành đai 2 đến vành đai 4 và các đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái.

Diện tích xây dựng tầng hầm đỗ xe của công trình được quy định tối thiểu bằng diện tích xây dựng công trình; tối đa trùng với chỉ giới xây dựng hoặc phạm vi sử dụng đất hợp pháp của ô đất xây dựng công trình; chiều sâu tầng hầm để xe không quá 5 tầng.

Các dự án cần nghiên cứu bổ sung diện tích tầng hầm gồm các dự án nhà ở, không phân biệt các loại chung cư, như chung cư cao cấp, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội hay nhà tái định cư.

Các công trình công cộng, hỗn hợp, cơ quan, gồm văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại…, các công trình hỗn hợp, dịch vụ đô thị (dạy nghề, văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, du lịch, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông…) cũng thuộc diện cần nghiên cứu bổ sung diện tích tầng hầm.

Các dự án được khuyến khích bổ sung diện tích tầng hầm nhưng phải bảo đảm đủ chỗ đỗ xe cho nhu cầu bản thân công trình gồm các công trình phục vụ an ninh quốc phòng, cơ quan Đảng, cơ quan Chính phủ, trụ sở bộ ngành, cơ quan hành chính các cấp, công trình giáo dục cấp mầm non đến THPT…

Quy định cũng nêu rõ các công trình không được phép bố trí gara ô tô tại tầng hầm theo quy định của Bộ Xây dựng như nhà trẻ, mẫu giáo, nhà chuyên dùng cho người cao tuổi và người khuyết tật, bệnh viện, khối nhà ngủ của các trường nội trú và của các cơ sở cho trẻ em…

Tuy nhiên, quy định này cũng khuyến khích các công trình xây dựng tầng hầm để bố trí chỗ để xe đạp, xe máy hoặc xây dựng tầng hầm bên dưới các khối nhà hành chính, văn phòng.

Trước đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội từng đưa ra thông báo yêu cầu các công trình cao tầng phải có tối thiểu 3 tầng hầm để xe. Tuy nhiên, thông báo này gặp phải nhiều ý kiến trái chiều nên cơ quan ban hành đã thu hồi.

Mời xem thêm

Không khéo lại rối với chỗ để xe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới