Thứ Tư, 19/06/2024, 10:48
32.8 C
Ho Chi Minh City

Dự án xây chợ mới Tân Bình sẽ được điều chỉnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án xây chợ mới Tân Bình sẽ được điều chỉnh

Vũ Yến – Nguyễn Quyên

Dự án xây chợ mới Tân Bình sẽ được điều chỉnh
Tiểu thương tại chợ Tân Bình đóng sạp. Ảnh: Nguyễn Quyên.

(TBKTSG Online) – Tại cuộc họp với Sở Công thương, Sở Tài chính… vào chiều ngày 29-9, ông Lê Sơn, Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết tiếp thu ý kiến của bà con tiểu thương, UBND quận tạm ngưng các bước tiếp theo của hai dự án xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ đa năng và chợ mới Tân Bình.

Quận sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến của tiểu thương để nghiên cứu, có những thay đổi cho hợp lý, đảm bảo quyền lợi cho tiểu thương.

Ông Lê Sơn cũng cho biết, việc tạm ngưng các bước theo này đã được UBND thông báo bằng văn bản chính thức tới bà con vào ngày 28-9.

Tại cuộc họp, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết việc xây dựng chợ Tân Bình đã nằm trong chủ trương mà TPHCM giao cho UBND quận Tân Bình từ nhiều năm nay. Chủ trương này đến từ nhiều nguyên nhân, thứ nhất là do định hướng nâng cấp chợ truyền thống. Thứ hai, chợ Tân Bình được xây dựng trước năm 1975, hiện nay đã xuống cấp, diện tích quầy sạp không đủ điều kiện kinh doanh, nguy cơ cháy cao, nguy cơ gây thiệt hại cho bà con. Thêm nữa, trong những năm gần đây, khi hệ thống kinh doanh hiện đại phát triển, mãi lực ở chợ giảm, việc tu bổ, nâng cấp, phát triển chợ là việc quan trọng, không thể không làm.

Ông Lê Sơn cũng cho biết, mặc dù UBND có đầy đủ các cơ sở pháp lý đối với việc xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ đa năng và chợ mới Tân Bình, nhưng hiện nay các bước tiếp theo của việc triển khai xây dựng gặp rất nhiều khó khăn do bà con tiểu thương kiến nghị.

“Chúng tôi quyết định tạm thời ngưng các bước tiếp theo để tiếp tục nghiên cứu, tìm ra phương pháp thích hợp để hài hòa lợi ích, tìm được tiếng chung nói với bà con tiểu thương. Sau khi có biện pháp sẽ lấy ý kiến tiểu thương lần nữa rồi mới tính tiếp”, ông Sơn khẳng định.

Cũng theo ông Sơn, qua cuộc gặp mặt công khai với 300 tiểu thương vào ngày 25-9 vừa qua, UBND ghi nhận ý kiến của bà con tập trung vào các vấn đề sau: Bà con đề nghị không sử dụng 7000 m² đất phía trước hiện nay để xây dựng trung tâm thương mại trước chợ Tân Bình. Bà con cũng không đồng ý xây dựng chợ mới sáu  tầng vì lo lắng sẽ khiến tình hình buôn bán gặp khó khăn. Bà con cũng nêu ý kiến, mặc dù chợ nhỏ, nóng, không có máy lạnh… nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu kinh doanh, nên không muốn xây dựng mới. Tuy thế, bà con tiểu thương sẵn sàng đóng góp kinh phí sửa chữa chợ…

Bà Lê Ngọc Đào cũng nêu rõ, UBND quận Tân Bình cần giải thích rõ, đầy đủ cơ sở pháp lý cho tiểu thương. Quan trọng nhất là cần công bố vấn đề pháp lý cho tiểu thương, giải thích cho họ hiểu đất chợ là đất công, tiểu thương được sử dụng quầy sạp. Các bước tiến hành tiếp theo cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở ngành. Đặc biệt, UBND quận xem lại lộ trình kế hoạch triển khai. Điều tiểu thương băn khoăn nhất là quyền lợi sẽ được giải quyết thế nào, vậy UBND quận chỉ cho họ thấy cái lợi của việc xây chợ, vào chợ mới.

Song song đó, phải nghiên cứu sao cho hài hòa lợi ích tiểu thương và nhà đầu tư. UBND quận tính toán với nhà đầu tư có thể giảm tiền thuê cho bà con trong những năm đầu để bà con ổn định. Nghiên cứu có phương án sao cho vừa ổn định cho nhà đầu tư vừa ổn định cho bà con tiểu thương, bà Đào nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới