Thứ Ba, 18/06/2024, 23:13
29.5 C
Ho Chi Minh City

Dự án Nhà máy điện Ô Môn 4 còn trục trặc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án Nhà máy điện Ô Môn 4 còn trục trặc

Để những hộ bị ảnh hưởng có cuộc sống bằng hoặc cao hơn trước khi dự án được thực hiện, đại diện Công ty Tư vấn năng lượng Vattenfall, tiến sĩ Anders Ellegard, đề nghị: “Đối với những người không có đất, không có nhà nhưng mất công ăn việc làm được tham gia chương trình hỗ trợ của dự án (như đào tạo nghề) và nâng mức hỗ trợ từ 15 triệu đồng lên 50 triệu đồng/hộ, miễn phí tiền đăng ký chuyển quyền sử dụng đất để những đối tượng này xây được nhà. Đối với những trường hợp xây nhà trên đất người khác, chính quyền địa phương cần kiểm tra kỹ những đối tượng xây nhà đối phó với quy hoạch. Trên cơ sở đó, đề nghị hỗ trợ 50% giá trị của ngôi nhà và được tham gia vào chương trình hỗ trợ đặc biệt của dự án. Đối với những đối tượng thuộc diện chính sách, người già neo đơn không nơi nương tựa… nên có chương trình hỗ trợ cụ thể qua các ngành chứ

Các chuyên gia của Công ty Tư vấn năng lượng Vattenfall (Thụy Điển) – đơn vị được Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cử đến Cần Thơ tìm hiểu và lập báo cáo về những vấn đề liên quan đến việc xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn 4, vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ về việc hỗ trợ thêm cho các hộ dân thuộc diện phải giải tỏa, di dời.         

c năng, các tổ chức, đoàn thể…”.            

Ông Phạm Phước Như, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng những vấn đề nêu trên, Công ty Tư vấn năng lượng Vattenfall cần có văn bản gởi UBND thành phố, xem xét và giải quyết nếu có thể.          

Trung tâm Điện lực Ô Môn (bao gồm 4 nhà máy Điện Ô Môn 1, 2, 3 và 4) do tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, có tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỉ đô la Mỹ với tổng công suất khoảng 2.800 MW, trong đó nhà máy Điện Ô Môn I đã khởi công vào tháng 4- 2006. Hiện nay, tại mặt bằng quy hoạch nhà máy điện Ô Môn 3 và 4 có diện tích 110 héc-ta, vẫn còn trên 100 hộ dân chưa đồng tình với phương thức đền bù, giải tỏa của chính quyền.           

Theo dự kiến của EVN, Nhà máy Điện Ô Môn 4 sẽ đưa vào vận hành vào năm 2014 – 2015. Tuy nhiên, hiện nay việc thương lượng vay vốn với ADB vẫn chưa hoàn tất. Theo một chuyên gia của Công ty Tư vấn năng lượng Vattenfall, vấn đề bồi hoàn giải tỏa cũng được đưa vào báo cáo trình ADB trước khi quyết định cho vay.

Hồ Hùng  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới