Thứ Sáu, 21/06/2024, 17:27
30.6 C
Ho Chi Minh City

Dự án mở rộng Quốc lộ 1A hoàn thành trước hạn một năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án mở rộng Quốc lộ 1A hoàn thành trước hạn một năm

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Với việc giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành, khối lượng thi công xây lắp đã đạt trên 35%, dự án mở rộng quốc lộ 1A sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015, sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Dự án mở rộng Quốc lộ 1A hoàn thành trước hạn một năm
Quốc lộ 1A hiện nay chỉ có 2 làn xe rất hẹp nên rất dễ xảy ra tai nạn, vì vậy dự án này phải được mở rộng gấp. Trong ảnh là quốc lộ 1A đoạn qua Ninh Thuận – Ảnh: Lê Anh

Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại hội nghị tổng kết công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và đảm bảo an toàn giao thông dự án mở rộng quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên diễn ra hôm nay 15-9 cho thấy tiến độ đã được cải thiện rất nhiều.

Đến nay, hai dự án đã bàn giao mặt bằng được 1505/1510 km, đã có 20/22 tỉnh cơ bản bàn giao 100% mặt bằng (trong đó 5/5 tỉnh trên đường Hồ Chí Minh và 15/17 tỉnh trên Quốc lộ 1). Còn 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên hiện đang vướng một số vị trí chưa bàn giao xong.

Việc bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng cũng đã cơ bản đã hoàn thành. Việc di dời công trình hạ tầng kỹ thuật cũng được thực hiện đồng bộ.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, tính đến thời điểm này, khối lượng xây lắp đã đạt trên 35%. Sau khi có mặt bằng sạch, việc thi công sẽ được đẩy nhanh để hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm 2015, vượt kế hoạch một năm. Riêng đoạn từ Thanh Hóa đến Vũng Áng (Hà Tĩnh) sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Dự án mở rộng quốc lộ 1A được chia thành 37 dự án thành phần với nhiều hình thức đầu tư khác nhau. Trong số này có 17 dự án đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) với chiều dài 562 km, tổng vốn đầu tư 42.502 tỉ đồng; 17 dự án đầu tư bằng nguồn trái phiếu Chính phủ với chiều dài 678km, tổng vốn đầu tư 47.843 tỉ đồng;  2 dự án được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước với chiều dài 60 km, tổng mức đầu tư 3.387 tỉ đồng và 1 dự án đầu tư bằng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) với chiều dài 25km, tổng mức đầu tư 4.200 tỉ đồng.

Theo tiến độ được Bộ Giao thông Vận tải đề ra trước đây, việc mở rộng Quốc lộ 1A từ Hà Nội đến Cần Thơ sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2016. Sau khi mở rộng, Quốc lộ 1A đoạn từ Hà Nội đến Cần Thơ sẽ có 4 làn cho xe cơ giới, hai làn cho xe máy và có dải phân cách cứng ở giữa.

Còn dự án đường Hồ Chí Minh qua khu vực Tây Nguyên (quốc lộ 14) nối từ Đắk Giôn (Kon Tum) đến Chơn Thành (Bình Phước) dài 663km; giai đoạn một đã hoàn thành đoạn Đắk Giôn – Tân Cảnh (Kon Tum) dài 110km, giai đoạn hai đang được đầu tư với chiều dài 553 km.

Xem thêm:

>> Đồng loạt mở rộng quốc lộ 1A bằng vốn trái phiếu Chính phủ

>> Đồng loạt mở rộng quốc lộ 1A

>> Cảnh báo nâng cấp quốc lộ 1A và vấn đề thoát nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới