Thứ Ba, 18/06/2024, 10:41
32.3 C
Ho Chi Minh City

Dự án lọc dầu Vũng Rô khởi động sau 10 năm chuẩn bị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án lọc dầu Vũng Rô khởi động sau 10 năm chuẩn bị

Văn Nam

Dự án lọc dầu Vũng Rô khởi động sau 10 năm chuẩn bị
Một góc khu vực Vũng Rô nhìn từ đèo Cả – Ảnh: Bình Nguyên.

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô vào ngày mai (9-9) sẽ động thổ xây dựng nhà máy lọc dầu Vũng Rô tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, sau 10 năm nhà đầu tư nước ngoài thỏa thuận với Phú Yên.

Dự kiến nhà máy lọc dầu có vốn đầu tư gần 3,2 tỉ đô la Mỹ này sẽ có sản phẩm vào năm 2020, một nguồn tin từ Sở Công Thương tỉnh Phú Yên cho hay.

Các hạng mục chính của dự án gồm một nhà máy lọc dầu được xây dựng trên diện tích 404 héc ta và cảng Bãi Gốc 134 héc ta.

Các sản phẩm chính của nhà máy lọc dầu Vũng Rô gồm polypropylen, benzen, toluene, xylene, probane, LPG, xăng RON 92, xăng RON 95, nhiên liệu phản lực, diezel, dầu FO, lưu huỳnh và các sản phẩm hóa dầu khác với tổng công suất khoảng 8 triệu tấn sản phẩm mỗi năm.

Khi hoàn thành đi vào hoạt động, nhà máy lọc dầu Vũng Rô sẽ đóng góp ngân sách nhà nước hơn 110 triệu đô la Mỹ mỗi năm và tạo việc làm ổn định cho 1.300 lao động địa phương.

Như Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã đưa tin trước đây, chủ đầu tư dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do hai công ty Technostar Ltd. (Anh) và công ty dầu khí Telloil (Nga) cùng góp vốn thực hiện.

Dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô đã được nhà đầu tư nước ngoài thỏa thuận với chính quyền tỉnh Phú Yên từ cuối năm 2004. Tuy nhiên, do một số trở ngại như phải điều chỉnh lại quy mô đầu tư từ 1 triệu tấn dầu các loại/năm lên 4 triệu tấn/năm nên tới tháng 11-2007 mới được UBND tỉnh Phú Yên ký giấy chứng nhận đầu tư. Và giờ công suất nhà máy dự kiến được điều chỉnh tăng lên 8 triệu tấn/năm.

Dự án lọc dầu Vũng Rô sẽ sử dụng công nghệ và thiết kế kỹ thuật của Mỹ, nguồn nguyên liệu dầu thô của Nga và Trung Đông.

Về cơ chế, chính sách áp dụng cho dự án này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý về nguyên tắc áp dụng thuế suất xuất khẩu sản phẩm lọc dầu của dự án là 0%, xem xét áp dụng tương tự như đối với các dự án lọc dầu khác về quyền phân phối sản phẩm lọc dầu, thuế nhà thầu nước ngoài, tiền sử dụng mặt nước và đáy biển, thuế sử dụng tài nguyên nước ngọt, nước biển.

Vũng Rô là vịnh nước sâu nằm dưới chân đèo Cả, thuộc địa phận hai xã Hòa Tâm và Hòa Xuân Nam của huyện Đông Hòa, địa thế nơi đây thuận lợi cho việc xây dựng nhà máy lọc dầu vì có thể xây dựng cảng nước sâu và các nhà máy nằm dưới chân rặng núi đá có địa chất vững chắc.

Xem thêm:

>> Quí 2, khởi công dự án lọc dầu Vũng Rô

>> Khởi động dự án lọc dầu Vũng Rô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới