Thứ Hai, 15/07/2024, 11:17
28.9 C
Ho Chi Minh City

Dự án “chuối chiên” gọi vốn thành công 2,3 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án “chuối chiên” gọi vốn thành công 2,3 tỉ đồng

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Dự án kinh doanh các sản phẩm từ chuối Vina Chuối vừa nhận được số vốn đầu tư 2,3 tỉ đồng trong chương trình truyền hình Shark Tank.

Dự án “chuối chiên” gọi vốn thành công 2,3 tỉ đồng
Nhà sáng lập dự án khởi nghiệp Vina Chuối (đứng giữa) cùng hai nhà đầu tư Shark Dũng Nguyễn (bên phải) và Shark Việt. Ảnh: Shark Tank

Ở tập 5 của chương trình gọi vốn đầu tư trên truyền hình Shark Tank (phát sóng vào tối 1-8 trên VTV3), các Shark lần lượt đồng ý đầu tư vào hai dự án khởi nghiệp (startup); trong đó có dự án Vina Chuối với số vốn đầu tư 2,3 tỉ đồng và Tokai với mô hình cho thuê nhà, khai thác các ngôi nhà không có người ở (thường gọi là “nhà ma”) tại thị trường Nhật Bản với số vốn 12 tỉ đồng.

Vina Chuối đang có hai địa điểm bán hàng trực tiếp nằm ở giữa trung tâm quận 1 (TPHCM). Đồng thời, startup này còn kết hợp kinh doanh online thông qua kênh bán hàng Foody. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Vina Chuối đạt được doanh thu hơn 950 triệu đồng với mức lợi nhuận là 47,5%; bán ra khoảng 450 trái chuối/ngày.

Nhà sáng lập Phạm Như Cần của Vina Chuối tin rằng mô hình kinh doanh của mình sẽ đạt hiệu quả cao, chỉ cần thêm vốn đầu tư mở cửa hàng bán chuối; tối ưu hệ thống xử lý thực phẩm (chiên chuối, xay sinh tố chuối…). Startup này hiện đang sở hữu công thức pha bột riêng, nguyên liệu chuối xiêm đen được nhập từ tỉnh Tiền Giang, và hệ thống chiên chuối bằng máy nhập khẩu từ nước ngoài.

Cả hai Shark Dũng Nguyễn (quỹ đầu tư CyberAgent) và Shark Việt (Intracom) cùng bắt tay đầu tư vào Vina Chuối với số vốn 1 tỉ đồng đổi lấy 51% cổ phần; chủ yếu rót tiền để giải quyết vấn đề trước mắt là thiếu dòng tiền kinh doanh. Sau đó, dựa trên khả năng đáp ứng các chỉ số đánh giá hiệu quả kinh doanh, hai nhà đầu tư sẽ tiếp tục rót thêm 1,3 tỉ đồng cho Vina Chuối.

Đồng thời, Shark Dũng Nguyễn sẽ đưa người vào giám sát quá trình hoạt động cũng như tất cả chi tiêu cho đến lúc startup “đủ lông đủ cánh” thì sẽ giao lại công ty.

Đối với dự án cho thuê nhà của công ty Tokai (thành lập tại Nhật Bản), mặc dù các Shark khác đều lắc đầu do không hiểu rõ về thị trường bất động sản Nhật Bản hoặc không tin tưởng vào hiệu quả khai thác của dự án… Shark Việt lại cho rằng “không mạo hiểm thì không phải đầu tư”. Chủ tịch HĐQT Intracom sau đó đồng ý rót vào dự án này 12 tỉ đồng đổi lấy 51% cổ phần.

Bà Hà Cảnh, nhà sáng lập Tokai đặt mục tiêu đạt doanh thu năm đầu tiên là 15 tỉ đồng, năm thứ hai 28 tỉ đồng và năm cuối cùng 46 tỉ đồng. Trong vòng 4 năm đầu, dự án sẽ cho thuê 70 căn nhà cho người Việt Nam đi du lịch tại Nhật. Startup này cũng cho biết lợi nhuận từ dự án cho thuê nhà có thể đạt tới 25%/năm.

Mời đọc thêm

Startup Wisepass với lời đề nghị góp vốn nửa triệu đô la

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới