Thứ Năm, 30/05/2024, 17:48
33 C
Ho Chi Minh City

Dự án cầu Đồng Nai mới ì ạch vì thiếu vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án cầu Đồng Nai mới ì ạch vì thiếu vốn

Đá Bàn

Dự án cầu Đồng Nai mới ì ạch vì thiếu vốn
Cầu Đồng Nai mới thông xe từ cuối năm 2009 nhưng đến nay các hạng mục hai bên đầu cầu vẫn còn dở dang vì thiếu vốn; trong khi tình trạng kẹt xe ở hai đầu cầu này thường xuyên xảy ra. Ảnh Anh Quân.

(TBKTSG Online) – Dự án cầu Đồng Nai mới đang thi công cầm chừng vì thiếu vốn để đền bù giải phóng mặt bằng.

>>Ngày 30-12 thông xe cầu Đồng Nai mới

Theo Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Biên Hòa, nguồn vốn để bồi thường, hỗ trợ của dự án cầu Đồng Nai mới hiện còn thiếu đến 150 tỉ đồng.

Thiếu vốn dẫn đến việc thành phố Biên Hòa chậm bàn giao mặt bằng, do không vận động được các hộ dân bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Cũng theo trung tâm này, nếu chủ đầu tư sớm có tiền thì việc bàn giao mặt bằng có thể vào quý III năm nay, còn không sẽ phải lâu hơn nữa.

Không chỉ thiếu vốn ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng mà vốn thực hiện các hạng mục của dự án cầu Đồng Nai cũng bị thiếu.

Cụ thể các hạng mục của dự án cầu Đồng Nai mới cần được bổ sung vốn để tiếp tục thực hiện là: (i) Nút giao thông ngã tư Vũng Tàu (gồm một hầm chui nằm trên quốc lộ 1 hướng từ Biên Hòa đi TPHCM, phần đường dẫn rẽ đi Vũng Tàu và một đường gom chui dưới cầu Đồng Nai); (ii) Nút giao thông Tân Vạn (gồm xây dựng một cầu vượt trên quốc lộ 1 hướng từ TPHCM đi Biên Hòa và phần đường gom chui dưới cầu).

Những hạng mục này hiện đang “án binh bất động”, vì chủ đầu tư "đang tìm vốn", trong khi đoạn đường hai bên đầu cầu Đồng Nai mới hiện nay thường xuyên bị kẹt.

Cầu Đồng Nai mới được thông xe hồi cuối năm 2009 (sau 18 tháng thi công) nhưng hơn 3 năm nay những hạng mục liên quan của dự án này, đặc biệt là nút giao thông ở hai đầu cầu vẫn “đứng yên”.

Điều đáng chú ý là dự án này đã nhiều lần điều chỉnh thời gian hoàn thành, cụ thể, lần đầu tiên Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ấn định sẽ hoàn thành dự án vào giữa năm 2010. Tuy nhiên, do giải phóng mặt bằng khó khăn nên dự án được điều chỉnh thời gian hoàn thành vào tháng 3-2012, nhưng đến nay, đã quá thời hạn, những hạn mục dở dang của dự án vẫn còn ngỗn ngang.

Cầu Đồng Nai mới được khởi công từ tháng 6-2008 với tổng mức đầu tư 1.877 tỉ đồng do Tổng công ty Xây dựng số 1 làm chủ đầu tư, trong đó vốn của chủ đầu tư là 1.255 tỉ đồng, vốn ngân sách nhà nước 622 tỉ đồng.

Vị trí cầu Đồng Nai mới nằm song song với cầu Đồng Nai cũ. Cầu có tổng chiều dài 461,6 mét, chiều rộng 20 mét với 5 làn xe chạy.

Cầu Đồng Nai là cây cầu quan trọng nối giữa TPHCM với tỉnh Đồng Nai, Vũng Tàu, mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt xe qua lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới