Thứ Hai, 24/06/2024, 08:18
25.6 C
Ho Chi Minh City

Dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn: Cương quyết di dời những hộ dân cuối cùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn: Cương quyết di dời những hộ dân cuối cùng

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Thừa Thiên Huế sẽ quyết liệt di dời số ít ỏi các hộ dân còn lại để giao 100% mặt bằng cho dự án Đầu tư xây dựng đoạn cao tốc Cam Lộ – La Sơn.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn: Cương quyết di dời những hộ dân cuối cùng
Đoạn đường cao tốc Cam Lộ -La Sơn qua địa bàn thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: TL

Cao tốc này thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác giải phóng mặt bằng cao tốc trên địa bàn tỉnh đạt 99,25%. Khoảng 0,75% còn lại chưa thể giao do một số hộ dân chưa thông nhất theo phương án bồi thường (giá đất và tài sản trên đất), người dân đang đợi làm xong nhà tại các khu tái định cư mới di chuyển, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa kéo dài ảnh hưởng đến việc triển khai di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh phí bồi thường hỗ trợ di dời, xây dựng tái định cư còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của công tác di dời của địa phương…

Ông Lê Công Diễn, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Thừa Thiên Huế, cho biết đang nỗ lực giải quyết vướng mắc, dự kiến kế hoạch xong cuối tháng 2 này. Đối với hạ tầng kỹ thuật cấp nước, viễn thông (VNPT và Viettel) cơ bản đã được di dời hoặc di dời tạm đảm bảo mặt bằng cho đơn vị thi công. Tại một số vị trí do các hạ tầng kỹ thuật phải chôn sâu  dưới nền đường đào nên phải đợi đơn vị thi công cao tốc hạ cao độ nền đường, các đơn vị thi công HTKT mới tiến hành triển khai lắp đặt.

Đối với hạ tầng kỹ thuật điện (Đường dây trung hạ thế), trên toàn tuyến có 30 vị trí ảnh hưởng, nhưng vị trí có mặt bằng Điện lực Thừa Thiên Huế đã và đang triển khai di dời. Ngoài ra, hiện phát sinh một số đường dây cấp điện, nước sau đồng hồ, các đơn vị đang tiến hành lập hồ sơ bổ sung và di dời trước để bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn là công trình trọng điểm của quốc gia, vì vậy ông đề nghị các đơn vị tập trung hơn nữa, cương quyết xử lý, thực hiện công tác GPMB theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Những hộ dân đã nhận tiền đền bù, chưa di chuyển và bàn giao mặt bằng cho dự án, chính quyền địa phương cần vận động, có giải pháp quyết liệt, kịp thời để bàn giao mặt bằng dứt điểm, không để kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Trước đó, TBKTSG Online đã đưa tin, dự án cao tốc Cam Lộ – La Sơn, đoạn qua hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, có vốn đầu tư 7.699 tỉ đồng.

Dự án này, là một đoạn trong tổng tuyến đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam chạy qua hai tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị, được khởi công từ năm 2019. Đến tháng 7-2020, tỉnh Quảng Trị đã bàn giao 100% mặt bằng (37,3km). Tính đến ngày 15-02-2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đã bàn giao được 65,9km/66,3Km (đạt 99,25%).

Dự án có điểm đầu tại Km 0 (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) và điểm cuối là Km 102+200 (thôn La Sơn, xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế), nối tiếp với điểm đầu dự án cao tốc La Sơn – Túy Loan.

Về tái định cư, Thừa Thiên Huế có 9 khu tái định cư cho 178 hộ trong diện giải tỏa của dự án. Người dân đã xây nhà, di dời đến các khu tái định cư. Hiện trên tuyến còn 20 ngôi nhà tại thị xã Hương Trà dự kiến sẽ được giải tỏa và tái định cư vào cuối tháng 2-2021. Về xây dựng nghĩa trang, di dời mồ mả đến nay đã hoàn thành, trong đó di dời khoảng 800 ngôi lăng, mộ các loại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới