Thứ Tư, 17/07/2024, 21:16
25.6 C
Ho Chi Minh City

Dự án cảng 10 tỉ đô do Trung Quốc tài trợ bị đánh giá lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án cảng 10 tỉ đô do Trung Quốc tài trợ bị đánh giá lại

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Chính phủ Myanamar đang đánh giá lại dự án cảng nước sâu có có mức vốn đầu tư 10 tỉ đô la Mỹ và được Trung Quốc tài trợ vốn vay vì lo ngại mức chi phí quá đắt đỏ sẽ dẫn đến nguy cơ dự án vỡ nợ và rơi vào sự kiểm soát của Trung Quốc.

Tờ Financial Times ngày 3-6 dẫn hai nguồn tin nắm rõ các cuộc thảo luận bên trong chính phủ của bà Aung San Suu Kyi cho biết, các quan chức kinh tế Myanmar đang tìm kiếm các phương án thương lượng giảm chi phí cho dự án cảng nước sâu ở thị trấn Kyaukpyu, bang Rakhine, phía tây Myanmar.

Dự án cảng nước sâu Kyaukpyu sẽ mở ra cho Trung Quốc một hành lang thương mại trực tiếp từ tây nam Trung Quốc đến Ấn Độ Dương thông qua Myanmar, cho phép các công ty Trung Quốc có thể không cần phải vận chuyển hàng hóa thông qua eo biển Malacca (kết nối Biển Đông với Ấn Độ Dương) nếu cần thiết.

Dự án cảng 10 tỉ đô do Trung Quốc tài trợ bị đánh giá lại
Hình ảnh chụp từ vệ tịnh của dự án cảng nước sâu ở thị trấn Kyaukpyu, bang Rakhine, phía tây Myanmar. Ảnh: CSIS/Digital Globe.

Dự án là một phần trong chương trình đầu tư 1.000 tỉ đô của Bắc Kinh theo sáng kiến Một vành đai, một con đường nhằm củng cố các tuyến cung cấp năng lượng và vận chuyển hàng hóa thông qua lục địa Á-Âu. Cảng nước sâu Kyaukpyu sẽ là một trong những dự án xây dựng hạ tầng lớn nhất trong lịch sử Myanmar.

Cố vấn chính phủ Myanmar về chính sách kinh tế Sean Turnell, giáo sư ở Đại học Macquarie (Úc) nói rằng, dự án này là một sự bổ sung cần thiết cho hệ thống hạ tầng của Myanmar. Tuy nhiên, chi phí tài chính của nó quá lớn, có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho Myanmar.

Theo ước tính, chi phí xây dựng dự án khoảng 7,5 tỉ đô la Mỹ cộng thêm 2,5 tỉ đô la Mỹ nữa cho đặc khu kinh tế nằm kề liền đó.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được xây dựng bởi một nhóm nhà thầu do tập đoàn đầu tư nhà nước Trung Quốc Citic Group dẫn đầu. Citic Group thắng thầu dự án vào năm 2015 và đảm nhận 70% vốn đầu tư, trong khi đó, chính phủ Myanmar và các công ty địa phương gánh 30% vốn còn lại. Citic Group sẽ cung cấp vốn vay cho phần góp của Myanmar và được quyền vận hành dự án trong 75 năm.

Một quan chức cố vấn nước ngoài khác của chính phủ Myanmar nói rằng dự án này sẽ mang lại “những cơn ác mộng” cho các nhà hoạch định chính sách Myanmar trước những lo ngại cảng nước sâu Kyaukpyu sẽ rơi vào tay Trung Quốc nếu Myanmar mất khả năng trả nợ.

“Nếu dự án cảng nước sâu này hoạt động không hiệu quả, nó có nguy cơ vỡ nợ và trở thành cảng của Trung Quốc”, vị quan chức này nói.

Mời xem thêm

Myanmar đau đầu với đập thủy điện Trung Quốc

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới