Thứ Ba, 18/06/2024, 06:23
27.3 C
Ho Chi Minh City

Dự án bất động sản nào tại TPHCM đang bị đề xuất thu hồi?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án bất động sản nào tại TPHCM đang bị đề xuất thu hồi?

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xem xét thu hồi 13 dự án bất động sản tại TPHCM vì được giao đất khoảng 20 năm nhưng không thực hiện đầu tư. Đây là các dự án nằm trong khu đô thị phía Nam TPHCM, được giao đất trong giai đoạn 1990 – 2003, nhưng đến nay chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai với Nhà nước.

Báo cáo Thủ tướng, cơ quan này cho biết các dự án, gồm: đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Nam Sài Gòn (10,1ha); khu dân cư Intresco (6,91ha); đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính khu 6B (21,73ha); chung cư tái định cư khu 6B (2,59ha); phát triển nhà ở lô số 3 (2,32ha); phát triển nhà ở lô số 5 (6,73ha); khu công viên dịch vụ vui chơi giải trí Hoa Đồng (3,78ha); khu dân cư 9A-2 (19,21ha); khu công viên KH và DC (48,55ha); trung tâm thương mại dịch vụ và bãi đậu xe 194 – khu 9B (2,95ha); khu dân cư Thăng Long (24,79ha); xưởng sản xuất cửa nhựa cao cấp khu 15 (1,08ha).

Dự án bất động sản nào tại TPHCM đang bị đề xuất thu hồi?
Một góc đô thị TPHCM. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Theo Thanh tra Chính phủ cho biết các dự án này được giao đất trong giai đoạn 1990 – 2003, nhưng đến nay chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai với Nhà nước, chưa xây dựng dự án. Đáng chú ý, tất cả các dự án này đều nằm trong khu đô thị phía Nam TPHCM.

Ngoài ra, kết quả rà soát của đoàn công tác liên ngành cũng cho thấy hầu hết các dự án đầu tư tại khu đô thị phía Nam TPHCM không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án có sử dụng đất do UBND TPHCM và Ban quản lý khu Nam chỉ định, chấp thuận địa điểm đầu tư, chấp thuận dự án đầu tư nhưng không có hồ sơ và văn bản thẩm định năng lực của nhà đầu tư.

Thanh tra Chính phủ cho rằng việc đầu tư tràn lan, dàn trải khiến các dự án hiện vẫn chưa hoàn thành.

“Hầu hết các dự án được giao đất từ năm 2000 đang trong tình trạng dở dang, chưa hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện đầu tư xây dựng, không bảo đảm tiến độ”, Thanh tra Chính phủ cho biết.

Cũng theo cơ quan thanh tra, đa số dự án tại khu đô thị Nam TPHCM đều vi phạm về thủ tục đầu tư, các dự án được chấp thuận đầu tư khi chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng.

Việc giao đất thực hiện các dự án đều bằng quyết định giao đất tạm thời của UBND TPHCM, vi phạm pháp luật về đất đai, hệ quả là nhiều dự án được giao đất từ những năm 2000-2008 nhưng đến nay chưa hoàn thành thủ tục giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định giao đất chính thức, chưa triển khai đầu tư xây dựng, chưa thu tiền sử dụng đất, gây lãng phí tài nguyên đất, có nguy cơ thất thoát tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Thanh tra Chính phủ đề xuất phướng án giải quyết là lập tổ công tác liên ngành gồm đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TPHCM, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định pháp luật về đầu tư để lựa chọn đơn vị đủ năng lực làm các dự án; đồng thời có biện pháp thúc đẩy giải phóng mặt bằng, sớm triển khai các dự án, hoàn thành mục tiêu phát triển khu đô thị Nam TPHCM theo quyết định của Thủ tướng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới