Chủ Nhật, 14/07/2024, 02:15
25.6 C
Ho Chi Minh City

Dự án Agropark vướng giải phóng mặt bằng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án Agropark vướng giải phóng mặt bằng

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Dự án khu liên hợp công nông nghiệp Agropark tại tỉnh Đồng Nai, do Tổng công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai (Dofico) làm chủ đầu tư, hiện đang gặp khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng. Đưởc khởi công vào tháng 9-2010, đến nay dự án mới chỉ có 1/3 mặt bằng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều ngày 9-2, ông Phùng Khôi Phục, Phó tổng giám đốc Dofico cho biết sau 5 tháng kể từ ngày khởi công, dự án vẫn đang dừng ở giai đoạn thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Hiện dự án mới thu hồi được 700 héc ta trên tổng diện tích trên 2.100 héc ta.Toàn bộ diện tích đất trên thuộc về phân khu chăn nuôi, một trong sáu phân khu chính của Agropark nằm trên địa bàn hai huyện Xuân Lộc và Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

“Khó khăn nhất trong thực hiện dự án là khâu đền bù giải tỏa”. Ông Phục cho biết, ở phân khu dịch vụ thương mại nằm ở xã lộ 25, giáp với Long Thành, giá đền bù cho mỗi héc ta đất lên đến 1 tỉ đồng. Mức giá cao đã gây khó khăn cho chủ đầu tư vì không thể thuyết phục nhà đầu tư thứ cấp thuê đất với mức giá cao.

“Trước đây đã có các công ty ký cam kết đầu tư nhưng do quỹ đất sạch chưa đủ để giao nên cho đến nay vẫn chưa có đơn vị nào nộp hồ sơ xin đăng ký đầu tư. Vừa qua chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ cho hưởng một số ưu đãi về chính sách về đất đai, về thuế… nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi về thay đổi trong chính sách,” ông nói thêm.

Dự án khu liên hợp công nông nghiệp Dofico (Agropark) đang ở giai đoạn 1, kéo dài từ nay đến năm 2013, có vốn đầu tư trên 1.400 tỉ đồng. Dự án thu hút đầu tư từ các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, hậu cần, chế biến… theo công nghệ mới và hạn chế tác động đến môi trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới