Chủ Nhật, 14/07/2024, 18:26
24.5 C
Ho Chi Minh City

Dow Jones giảm 420 điểm trước tin Mỹ áp thuế nhập khẩu thép và nhôm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dow Jones giảm 420 điểm trước tin Mỹ áp thuế nhập khẩu thép và nhôm

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 400 điểm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng sẽ Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép.

Dow Jones giảm 420 điểm trước tin Mỹ áp thuế nhập khẩu thép và nhôm
Mối lo chiến tranh thương mại do Mỹ áp thuế nhập khẩu thép và nhôm, khiến Dow Jones giảm hơn 400 điểm. Ảnh: NBC

Hãng tin CNBC cho biết kết thúc phiên giao dịch ngày 1-3, Dow Jones đóng cửa ở mức 24.608 điểm, giảm 420 điểm sau khi tăng hơn 150 điểm vào đầu phiên. Đây là phiên giảm điểm thứ ba liên liếp của Dow Jones. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq lần lượt  giảm 1,4% và 1,3%.

Thị trường chứng khoán Mỹ kéo dài đà giảm sau khi Tổng thống Donalad Trump nói rằng tuần sau, ông sẽ ký một sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm trong “một quãng thời gian dài”.

Trò chuyện với báo chí sau cuộc họp với các lãnh đạo ngành thép và nhôm tại Nhà Trắng hôm 1-3, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta sẽ vực dậy ngành công nghiệp thép và chúng ta cũng sẽ vực dậy ngành công nghiệp nhôm”.

Phát biểu của Tổng thống Trump ngay lập tức khiến giá của nhiều cổ phiếu giảm mạnh, đặc biệt là cổ phiếu của công ty sản xuất cần nhôm thép giá rẻ nhập khẩu từ nước ngoài như xe hơi hãng xe như hãng máy bay Boeing và các hãng xe Ford Motor và General Motors. Trong khi đó, giá cổ phiếu của các công ty thép của Mỹ như U.S. Steel, AK Steel tăng vọt.

Tổng thống Trump có thể áp đặt thuế nhập khẩu thép và nhôm từ tất cả các nước trên toàn cầu nhưng các chuyên gia thương mại cho rằng sẽ có quy trình áp thuế riêng cho các nước và các công ty thép nước ngoài có thể xin miễn áp thuế.

Giới đầu tư cổ phiếu lo ngại động thái này có thể khơi mào hành động trả đũa từ Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), làm tăng nguy cơ chiến tranh thương mại.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Claude Juncker ra tuyên bố: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc trước động thái này vì nó dường như cho thấy một sự can thiệp rõ ràng nhằm vào về ngành công nghiệp trong nước của Mỹ, chứ không phải dựa vào lý do an ninh quốc gia nào… Chúng tôi sẽ không ngồi yên trong khi ngành công nghiệp của chúng tôi hứng chịu những biện pháp bất công khiến hàng ngàn việc làm ở châu Âu đứng trước rủi ro”.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới