Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:39
26.7 C
Ho Chi Minh City

Dòng tiền vẫn âm thầm chảy vào đất nền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dòng tiền vẫn âm thầm chảy vào đất nền

Khang Minh

(Địa ốc) – Đất nền vẫn được xem là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu trong bối cảnh nguồn cung thị trường đang khan hiếm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần lựa chọn dự án có vị trí chiến lược, đầy đủ pháp lý và hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính…

Dòng tiền vẫn âm thầm chảy vào đất nền
Một dãy nhà phố đã hình thành ở khu dân cư An Sương.

Đất nền sổ đỏ hút khách

Không còn cảnh tượng giao dịch nóng hầm hập và giá tăng vọt khi vừa trao tay nhưng bên trong vẻ bình lặng của thị trường đất nền TPHCM là những cơn sóng ngầm diễn ra cục bộ tại một số khu vực được các nhà đầu tư nhìn nhận còn nhiều tiềm năng mang lại lợi nhuận.

Khác với tình trạng sôi động năm ngoái khi có tới gần 7.200 lô đất được tung ra thị trường, giao dịch trên thị trường đất nền từ đầu năm đến nay đã hạ nhiệt đáng kể. Dữ liệu từ Công ty Tư vấn DKRA Việt Nam cho thấy, trong quí 2 vừa qua chỉ có 470 nền đất được chào bán, trong đó hơn một nửa tập trung ở khu vực phía Bắc, còn khu vực phía Đông và phía Tây chỉ có vài chục nền. Chính vì thế, nguồn cung này nhanh chóng được thị trường hấp thụ.

Mới đây, thông tin về dự án khu dân cư An Sương chuẩn bị chào bán đất nền có sổ đỏ đã ngay lập tức gây sốt trên thị trường. Nhưng lô đất này thuộc dự án phát triển hạ tầng và chỉnh trang khu dân cư An Sương ở phường Tân Hưng Thuận, quận 12. Mặc dù tổng diện tích dự án lên tới 64 héc ta nhưng một phần dự án đã được đưa vào kinh doanh từ lâu nên số lượng đất nền dự án chào bán đợt này rất hạn chế. Đặc biệt, hạ tầng dự án đã hoàn thiện và có sổ đỏ riêng từng nền. Nguồn cung đã hiếm, đất nền có sổ đỏ lại càng hiếm hơn, dẫn đến việc các nhà đầu tư phải cạnh tranh giành suất mua từ nhà phân phối độc quyền Eximrs.

Ông Trần Dũng Tuấn, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC), lý giải sở dĩ đất nền có sổ đỏ khan hiếm là do trên thị trường TPHCM hiện nay, nhiều chủ đầu tư dự án thiếu tiềm lực tài chính hoặc hoặc dự án nhỏ lẻ nên khó hoàn thiện pháp lý để ra sổ. “Dự án đã hoàn thiện pháp lý và ra sổ đỏ là một lợi thế cạnh tranh rất lớn của khu dân cư An Sương và tạo được sự yên tâm cho khách hàng”, ông Tuấn chia sẻ.

Trong khi đó, một dự án khác tại quận 9 là Symbio Garden cũng tạo sóng cho thị trường khi chính thức ra mắt. Ngay trong lễ công bố dự án mới đây, 95% trong tổng số 139 lô đất đã được khách hàng đặt chỗ. Lợi thế nằm ngay cổng Bệnh viện Ung bướu 2 đang hoàn thiện là một trong những nguyên nhân khiến Symbio Garden thu hút nhà đầu tư mua nhà phố thương mại tại đây để cho thuê làm phòng khám, nhà thuốc hay cửa hàng thiết bị y tế. Sức hút của Symbio Garden càng tăng bởi khu vực này hầu như không có dự án đất nền nào được tung ra thị trường.

Vẫn còn dư địa tăng trưởng

Những gì đang diễn ra tại khu dân cư An Sương và Symbio Garden cho thấy đất nền vẫn được các nhà đầu tư săn tìm. Theo phân tích của DKRA Việt Nam, các dự án đất nền luôn có thanh khoản cao và đa số khách hàng, chiếm khoảng 70-80%, là nhà đầu tư vì kỳ vọng tiềm năng tăng giá.

Nhận định này cũng được ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Công ty Tư vấn Savills Việt Nam, đồng tình. Theo ông Khương, tích lũy của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành “của để dành” đáng giá, bên cạnh vàng và gửi tiết kiệm ngân hàng. Tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn sẽ kích thích hoạt động đầu tư ở thị trường đất nền và hình thành mặt bằng giá mới.

Phân tích diễn biến thị trường đất nền trong thời gian gần đây, bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Eximrs, cho rằng nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được ưa chuộng và tiếp tục là kênh đầu tư lựa chọn hàng đầu vào dịp cuối năm. Lý do bởi lãi suất tiền gửi ngân hàng cũng như giá ngoại tệ khá ổn định và những sự cố về mất tiền gửi trong ngân hàng khiến cho nhà đầu tư lựa chọn những kênh an toàn hơn như đất nền. Ở một thị trường 13 triệu dân như TPHCM, nhu cầu nhà ở ngày càng phình to trong khi đất đai hạn chế dẫn đến giá đất nền chỉ có tăng chứ hiếm khi giảm.

Ngoài ra, theo quan sát của bà Tú, bên cạnh dòng kiều hối cuối năm và dòng tiền từ các nhà đầu tư từ Hà Nội và các tỉnh khác vẫn âm thầm chảy vào bất động sản TPHCM, những biến động trên thị trường bất động sản trong thời gian gần đây cũng kích thích các nhà đầu tư chuyển hướng sang đất nền. Thứ nhất, sự cố cháy nổ chung cư khiến nhà đầu tư e ngại, đồng thời tốc độ tăng giá của căn hộ chung cư không hấp dẫn bằng đất nền. Thứ hai, thị trường đất nền tại các khu vực dự kiến trở thành đặc khu hạ nhiệt sau khi Luật đặc khu bị hoãn xem xét thông qua, bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng bởi tính pháp lý chưa rõ ràng, khiến cho nhà đầu tư quay về với kênh đầu tư truyền thống như đất nền.

Mặc dù đầu tư đất nền vẫn chiếm ưu thế từ nay đến cuối năm nhưng nhiều chuyên gia cũng lưu ý nhà đầu tư ba điểm khi mua bán đất nền. Thứ nhất, lựa chọn những khu vực có vị trí quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh tình trạng thổi giá để trục lợi. Thứ hai, nếu mua để ở nhưng chưa có nhu cầu ngay thì có thể thăm dò, định giá và tìm hiểu kỹ về pháp lý rồi mới quyết định “xuống tiền”. Thứ ba là tránh sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà trong lúc thị trường tăng giá và chỉ nên vay ở mức thấp nhất.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới