Thứ Năm, 30/05/2024, 17:42
33 C
Ho Chi Minh City

Dòng tiền đầu tư Nhật Bản chảy mạnh vào Việt Nam

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản rót vào Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có 97 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 10 tháng năm 2021. Trong đó, Nhật Bản đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư, chiếm 14,3% tổng vốn đầu tư nước ngoài, chỉ sau Singapore và Hàn Quốc.

Dòng vốn FDI từ Nhật Bản vẫn tăng mạnh vào Việt Nam giữa dịch bệnh. Trong ảnh là sản xuất của một doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Hùng Lê

Với tổng vốn đăng ký gần 3,4 tỉ đô la Mỹ, số vốn đầu tư Nhật Bản trong 10 tháng đầu năm nay đã tăng khoảng 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nguồn vốn đầu tư cho các dự án mới và vốn đầu tư tăng thêm đều tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, có 150 dự án được cấp mới với tổng vốn đăng ký đạt gần 2,43 tỉ đô la, tăng gần 2 tỉ đô la so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, trong cùng thời gian trên, có 105 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động ở Việt Nam tiếp tục điều chỉnh vốn mở rộng sản xuất, nâng tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt hơn 741 triệu đô la, tăng 374 triệu đô la so với cùng kỳ.

Tuy vậy, trong thời gian này lượt góp vốn mua cổ phần doanh nghiệp của nhà đầu tư Nhật Bản lại bị sụt giảm với 170 lượt và vốn góp là khoảng 215 triệu đô la. So với cùng kỳ năm ngoái với 473 lượt và vốn góp là 943 triệu đô la cho thấy trong 10 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp Nhật Bản đã giảm mạnh đầu tư qua hình thức M&A ở Việt Nam.

Theo đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam, xu hướng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam tiếp tục gia tăng, sẽ thúc đẩy sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp nước này ở Việt Nam nhiều hơn.

Báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản cũng chỉ ra rằng Nhật Bản là một trong những đối tác đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối tháng 10-2021, Nhật Bản đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với 4.765 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 63,94 tỉ đô la. Quy mô dự án bình quân của Nhật Bản là 13,4 triệu đô la/dự án, cao hơn quy mô dự án bình quân chung của cả nước là 11,7 triệu đô la/dự án.

Hiện dòng đầu tư đến từ Nhật Bản đã rót vào 57/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Thanh Hóa là địa phương thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nhật Bản với số vốn là 12,5 tỉ đô la, chiếm 19,59% tổng vốn đầu tư.

Hiện dòng vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; sản xuất phân phối điện; kinh doanh bất động sản. Các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản hiện đã có mặt tại Việt Nam như Toyota, Honda, Canon, Panasonic, Yamaha, Suzuki, Mitsubishi, Marubeni, Sojitz, Idemitsu, Mitsui,…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới