Thứ Hai, 17/06/2024, 08:50
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đồng thuận hạ lãi suất không dễ  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng thuận hạ lãi suất không dễ  

Trong mấy ngày qua, số người gửi tiền tăng vọt do tâm lý tranh thủ mức lãi suất cao trước ngày 2-4 -Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp với Hiệp hội ngân hàng vào ngày 24-3, các ngân hàng thương mại đã nhất trí với nhau sẽ hạ lãi suất huy động cả tiền Việt và tiền đô la Mỹ từ ngày 2-4. Tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn chưa có ý định thực hiện.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần khá có tiếng bình thản nói ông vẫn chưa thấy chỉ đạo chính thức nào từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và ngân hàng ông sẽ quan sát các động thái của ngân hàng khác trước khi quyết định.

“Nếu các ngân hàng chấp nhận hạ lãi suất theo lời kêu gọi của Hiệp hội, một tổ chức không đóng vai trò cơ quan quản lý, thì khi ngân hàng thương mại thua lỗ, hiệp hội có đứng ra giúp đỡ hay hỗ trợ cho các ngân hàng không?”, vị phó tổng giám đốc này đặt vấn đề. Theo ông, lãnh đạo ngân hàng còn phải có trách nhiệm trước cổ đông và HĐQT nếu hoạt động không hiệu quả.

Ông tin chắc rằng các ngân hàng khác, đặc biệt là những ngân hàng nhỏ, cũng sẽ xem chừng hành động của các ngân hàng khác như thế nào. Nếu không đồng thuận trong việc này, các ngân hàng nhỏ sẽ bị thiệt thòi trước vì khi họ hạ lãi suất, khách hàng có thể rút đi để gửi vào các ngân hàng có danh tiếng hơn.

“Trước giờ đã có nhiều cam kết với hiệp hội ngân hàng từng bị xé rào và tôi không nghi ngờ việc không thành công lần này”, ông nói.

Trong khi đó, một số ngân hàng khác khẳng định sẽ thực hiện đúng theo cam kết. Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á, cho biết chiều ngày 1-4, ngân hàng ông đã dỡ bỏ các bảng quảng cáo về lãi suất cao và ông sẽ thực hiện đúng theo cam kết với hiệp hội. Tiết kiệm kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ đồng loạt hạ lãi suất xuống còn 10,5% trong khi từ 6 tháng trở lên đều là 11%, ông Bình cho biết, và lãi suất tiền gửi đô la Mỹ cũng sẽ hạ xuống 6% như đã thỏa thuận.

“Biết rằng sẽ có những ngân hàng không làm theo nhưng Đông Á vẫn làm như một phần đóng góp trong tình hình kinh tế đất nước đang khó khăn”, ông Bình nói.

Ông Phạm Duy Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á, cho biết đã ký quyết định hạ lãi suất vào trưa 1-4. Việc hạ lãi suất chắc chắn sẽ đưa tới khó khăn cho hoạt động của ngân hàng nhưng theo ông Hưng, tất cả đều đã đồng thuận thì Việt Á cũng sẽ làm. Ông cũng e ngại rằng việc thỏa thuận lần này khó thực hiện được.

THỦY TRIỀU – Video: VTV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới