Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:39
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đồng Tháp tập huấn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Tháp tập huấn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Ngọc Hùng

Đồng Tháp tập huấn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Bà con nông dân đang thu gom bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Ảnh: BTC cung cấp.

(TBKTSG Online) – Nhằm nâng cao ý thức cho người nông dân trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách và hiệu quả, Sở NN&PTNT Đồng Tháp đã tổ chức dọn dẹp đồng ruộng, thu gom, xử lý vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật qua sử dụng và tập huấn nâng cao ý thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo thông cáo báo chí, đây là hoạt động nằm trong sự kiện "Môi trường Sạch – Cuộc sống xanh” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đồng Tháp và Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức trong 2 ngày 19 và 20-10.

Chương trình có khoảng 1.000 lượt nông dân tại 5 huyện bao gồm Cao Lãnh, Lấp Vò, Tháp Mười, Thanh Bình và Lai Vung tham dự cùng với 200 cán bộ nhân viên Công ty TNHH Syngenta Việt Nam, Trung tâm Chi cục BVTV, Sở NN&PTNT Đồng Tháp, Trung tâm Khuyến nông… tham gia.

Ngoài việc thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật,  nông dân sẽ được tập huấn kỹ thuật về quy tắc “4 đúng” về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và ký cam kết chung tay bảo vệ môi trường-không xả bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi sau khi sử dụng.

Theo ông Nguyễn Thành Tài, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp, là tỉnh có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn nên nhu cầu sử dụng vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… trong nông dân rất cao. Vì thế, sau mỗi vụ sản xuất, người nông dân sử dụng và thải ra môi trường một lượng khá lớn bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật.

"Làm sao xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng một cách triệt để và khoa học là vấn đề mà các cấp quản lý ở địa phương, trong đó có Sở NN&PTNT rất quan tâm và mong muốn được triển khai rộng rãi", ông Tài cho biết.

Theo Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng của năm nay, Việt Nam đã bỏ ra 739 triệu đô la Mỹ để nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật và nguyên liệu, tăng gần 48% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật và nguyên liệu trong 8 tháng đầu năm 2017 chủ yếu là từ Trung Quốc chiếm hơn 54% tổng giá trị của mặt hàng này.

Trong 8 tháng đầu năm 2017, giá trị nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật và nguyên liệu tăng ở hầu hết các thị trường, ngoại trừ thị trường Indonesia và thị trường Nhật Bản. Ba thị trường có giá trị nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu tăng mạnh nhất là thị trường Thái Lan, Trung Quốc và Ấn Độ.

 

Xem thêm

>>> Hơn 400 gian hàng dự hội chợ Nông dân thời hội nhập

>>> Google đào tạo kỹ thuật số cho nông dân Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới