Thứ Năm, 20/06/2024, 19:21
32.3 C
Ho Chi Minh City

Đồng Tháp khánh thành tượng đài tưởng niệm sự kiện tập kết 1954

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Tháp khánh thành tượng đài tưởng niệm sự kiện tập kết 1954

Tín Huy

(TBKTSG Online) – Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nội vụ tổ chức lễ khánh thành Tượng đài tưởng niệm sự kiện tập kết 1954 vào sáng nay, 29-10; đồng thời bàn giao hồ sơ, kỷ vật của cán bộ tập kết, cán bộ đi B và triển lãm tài liệu lưu trữ “Cao Lãnh – Ra đi để trở về”.

Đồng Tháp khánh thành tượng đài tưởng niệm sự kiện tập kết 1954
Tượng đài Tập kết 1954 tại Cao Lãnh (Đồng Tháp), khánh thành sáng ngày 29-10. Ảnh: Tín Huy

Tham dự lễ khánh thành có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ, hơn 500 cán bộ tập kết, đi B và đại diện thân nhân cán bộ tập kết, đi B của TPHCM, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh, An Giang, Thanh Hóa, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Tháp.

Công trình tượng đài được chính thức khởi công xây dựng từ tháng 9-2017 trên khuôn viên 12.000m2, thuộc phường 6, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp, nơi diễn ra sự kiện lịch sử vào 65 năm về trước.

Công trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp làm chủ đầu tư, với kinh phí xây dựng 49 tỉ đồng; đảm bảo về nội dung tư tưởng, kỹ thuật, mỹ thuật với các hạng mục như: tượng đài và phù điêu, sân lễ đài, hồ nước, hệ thống cấp nước, chiếu sáng, bờ kè, san lấp mặt bằng, hoa viên cây xanh…

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết, công trình có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc của nhân dân Đồng Tháp cũng như khu vực ĐBSCL. Ngoài hứa hẹn là điểm đến tham quan cho du khách trong và ngoài nước khi đến Đồng Tháp, đây còn là "địa chỉ đỏ" để giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Công trình còn là sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đối với các cán bộ, chiến sĩ và con em miền Nam đã từng tham gia tập kết ra Bắc ngay tại mảnh đất này.

Cách đây 65 năm, ngày 29-10-1954, tại mảnh đất Cao Lãnh oai hùng đã chứng kiến một sự kiện lịch sử trọng đại, một cuộc chia tay để đoàn tụ – cuộc đưa tiễn đoàn quân, cán bộ, chiến sĩ cuối cùng lên tàu tập kết ra miền Bắc.

Đây là một chủ trương, chính sách lớn về quản lý, đãi ngộ, sử dụng, bồi dưỡng và đào tạo đội ngũ cán bộ, chiến sĩ vừa góp phần cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa chuẩn bị lực lượng cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam sau này.

Tại thời điểm đó, tỉnh Long Châu Sa (Đồng Tháp) đã đón tiếp và đưa tiễn 13.508 cán bộ, chiến sĩ và con em miền Nam xuống tàu tập kết ra Bắc. Trong đó, toàn tỉnh Long Châu Sa có 2.563 người. Chuyến tàu cuối cùng đã rời bến bắc Cao Lãnh chở đoàn quân tập kết ra miền Bắc vào ngày 29-10-1954.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới