Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:27
30.6 C
Ho Chi Minh City

Đồng Tháp: Công bố dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Tháp: Công bố dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn

Trung Chánh

Đồng Tháp: Công bố dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn
Bệnh chổi rồng gây thiệt hại nặng đến năng suất của bà con nông dân – Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – UBND tỉnh Đồng Tháp đã công bố dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn tại huyện Châu Thành, Đồng Tháp, đây cũng là địa phương đầu tiên ở các tỉnh ĐBSCL công bố dịch bệnh này.

Thạc sĩ Hồ Văn Chiến, Giám đốc Trung tâm bảo vệ thực vật phía Nam cho biết, cơ quan này vừa có cuộc khảo sát mức độ thiệt hại trên cây nhãn do bệnh chổi rồng gây ra.

Theo đó, các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp là những địa phương có mức độ nhiễm và thiệt hại nặng nhất. Riêng tỉnh Đồng Tháp có 3.800 héc ta nhãn bị thiệt hại trong tổng số 4.200 héc ta nhãn của tỉnh, đặc biệt, huyện Châu Thành có đến 3.300 héc ta trên tổng số 3.500 héc ta nhãn bị bệnh chổi rồng tấn công với tỉ lệ nhiễm từ 40-90%.

Thạc sĩ Chiến cho biết: “Bệnh chổi rồng xuất hiện khoảng 2-3 năm trở lại đây, còn được bà con nhà vườn gọi là bệnh đầu lân. Bệnh xuất hiện làm cây nhãn không phát triển được và co cụm lại thành từng chùm như bó chổi. Hoa, lá và các chồi non sẽ sụn lại, thâm đen. Bệnh thường gây hại ở giai đoạn cây đâm chồi non và ra hoa, những vườn nhãn bị bệnh chổi rồng tấn công, năng suất sẽ giảm đến 50%, cá biệt những vườn bị nặng sẽ bị mất trắng”.

Theo thống kê của Trung tâm bảo vệ thực vật phía Nam, ĐBSCL có trên 13.500 héc ta nhãn bị bệnh chổi rồng, chiếm khoảng 39% diện tích của vùng, trong số này có trên 50% diện tích bị nhiễm nặng. Đặc biệt có một số diện tích trồng nhãn ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long bị thiệt hại hoàn toàn. Bệnh do virus gây ra và nhện lông nhung là tác nhân lây truyền.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới