Thứ Ba, 18/06/2024, 13:19
32.3 C
Ho Chi Minh City

Đồng ruble xuống thấp kỷ lục, Hungary tỏ chiều hướng thân Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng ruble xuống thấp kỷ lục, Hungary tỏ chiều hướng thân Nga

Phúc Minh

Đồng ruble xuống thấp kỷ lục, Hungary tỏ chiều hướng thân Nga
Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kever tnói việc có là thành viên EU hoặc NATO hay không không phải là vấn đề quá quan trọng với nước này. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đồng ruble Nga so với euro đã chạm mốc thấp nhất kể từ khi đồng euro ra đời vào năm 1999. Trong những giờ đầu phiên giao dịch ngày 28-10, đồng ruble vượt qua ngưỡng 54 ruble đổi 1 euro.

Suốt mấy tháng qua, đồng ruble đã giảm giá so với nhiều đồng tiền chủ chốt như đô la Mỹ, euro hay yen Nhật. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên đồng ruble vượt qua ngưỡng trên so với euro.

Thời gian gần đây, đồng ruble biến động cùng chiều với đà giảm của giá dầu. Ngày 28-10, giá dầu thô giảm từ mức đỉnh 115 đô la Mỹ/thùng vào tháng 6-2014 xuống còn 86 đô la Mỹ/thùng.

Giá dầu giảm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Nga – phụ thuộc vào nguồn thu thuế từ xuất khẩu dầu mỏ. Dự toán ngân sách giai đoạn 2015-2018 của Nga dựa trên tiêu chí giá dầu từ 90 đô la Mỹ/thùng trở lên. Nếu giá dầu giảm xuống dưới mức này, chính phủ Nga sẽ phải đi vay mượn hoặc cắt giảm chi tiêu.

Trước đó vào ngày 24-10, Bộ trưởng Tài chính Nga báo cáo trước Quốc hội rằng cơ quan này dự định sẽ cắt giảm khoảng 10% ngân sách để bù vào phần bị thiếu hụt do giá dầu giảm xuống dưới mức 100 đô la Mỹ/thùng trong ba năm từ 2015-2018.

Trong khi đó, những lo ngại về các điều kiện không thuận lợi cho nền kinh tế Nga khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài bị rút mạnh khỏi Nga. Khoảng 85 tỉ đô la Mỹ đã bị rút khỏi Nga trong chín tháng đầu năm 2014. Dòng vốn bị rút gây áp lực lên đồng ruble, buộc Ngân hàng Trung ương Nga phải bơm hơn 15 tỉ đô la Mỹ dự trữ ngoại hối vào thị trường trong tháng 10-2014 để ngăn chặn đà giảm giá của đồng ruble.

* Ngày 28-10, Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kever tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Liên minh châu Âu (EU). Ông Kever nói việc có là thành viên EU hoặc NATO hay không không phải là vấn đề quá quan trọng đối với nước này. Tuy nhiên, ông Kever cũng nói đây là “kịch bản đáng sợ” và chưa chắc chính phủ sẽ thông qua.

Các đảng đối lập và chính trị gia Hungary tức giận với lời của ông Kever và cho rằng chúng liên quan đến chính sách của Thủ tướng Viktor Orbán. Chủ tịch Hội đồng chính sách đối ngoại và quân sự Fyodor Lukyanov cho biết Thủ tướng Orbán “đã nhiều lần định hướng Hungary trở thành cửa ngõ để Nga bước vào Đông Âu”.

Trước đó vào ngày 27-9, Hungary bất ngờ tuyên bố cắt nguồn cung khí đốt vô thời hạn cho Ukraine với lý do kỹ thuật. Trong khi Ukraine đang điêu đứng vì bị Nga ngừng cung cấp khí đốt thì nguồn cung quan trọng thứ hai từ Hungary cũng bị cắt.

Châu Âu đang gây sức ép liên quan đến lập trường của Hungary về Nga cũng như việc nước này không tham gia lệnh trừng phạt Nga.

Tuần trước, Mỹ đã không cho phép một loạt nhân vật cấp cao và doanh nhân Hungary nhập cảnh vào nước này. Theo Đài Tiếng nói Hungary, nguyên nhân do chiều hướng thân Nga của chính quyền Hungary.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới