Thứ Sáu, 14/06/2024, 14:00
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đông Nam Á thỏa thuận xong Sáng kiến Chiang Mai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đông Nam Á thỏa thuận xong Sáng kiến Chiang Mai

Thái Bình

Chủ tịch ADB, ông Haruhiko Kuroda (bên phải) công bố các kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các nền kinh tế khu vực. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Nhiều sáng kiến hỗ trợ tài chính cho các nền kinh tế đang trì trệ ở Đông Nam Á đã được công bố hôm nay Chủ nhật 3-5 trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Bali, Indonesia.

Các nước ASEAN và 3 đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thỏa thuận được những chi tiết cuối cùng về một quỹ hỗ trợ thanh khoản của khu vực trị giá 120 tỉ đô la Mỹ.

Được biết tới với cái tên Sáng kiến Chiang Mai (Chiang Mai Initiative), quỹ này hình thành từ sự đóng góp của 13 nước liên quan, có nhiệm vụ hỗ trợ tài chính để cân bằng cán cân thanh toán cho nước thành viên nào bị lâm vào tình trạng khủng hoảng thanh khoản, không để tái diễn tình trạng một nước bị “thiếu tiền” kéo theo các nước khác sụp đổ dây chuyền như vụ khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1999.

Lúc đầu, dự kiến quỹ sẽ có 80 tỉ đô la tiền mặt, sau đó nâng lên gấp rưỡi là 120 tỉ đô la Mỹ. Tại Bali hôm nay, các nước thành viên đã thỏa thuận xong tỷ lệ đóng góp; theo đó Trung Quốc và Nhật Bản – có quỹ dự trữ ngoại tệ lớn nhất và nhì thế giới, sẽ đóng góp mỗi nước 32% của số tiền trên, Hàn Quốc góp 16% và 10 nước thành viên ASEAN góp 20% còn lại.

Thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ thanh khoản này được coi là động thái quan trọng đầu tiên trong nỗ lực xây dựng sự hợp tác khu vực để đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế. Vấn đề còn lại là chưa biết quỹ sẽ xây dựng trên đồng tiền nào hay tiếp tục sử dụng đồng đô la Mỹ.

Trong một động thái riêng rẽ, Chính phủ Nhật Bản công bố một chương trình dành ra 6.000 tỉ yen Nhật (61,54 tỉ đô la Mỹ) để hỗ trợ trực tiếp cho các nước bị tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng. “Như vậy đóng góp của chúng tôi vào việc hỗ trợ tài chính cho khu vực đã lên đến gần 100 tỉ đô la Mỹ”, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Kaoru Yosano nói.

Ông Yosano cũng thông báo Nhật Bản sẽ ban hành một khung pháp lý để bảo đảm giá trị các trái phiếu samurai và các món vay tính bằng đồng yen mà các chính phủ và doanh nghiệp nước ngoài phát hành tại Nhật, hiện có giá trị khoảng 500 tỉ yen (5,13 tỉ đô la Mỹ).

Hôm qua, Ngân hàng ADB cũng đã công bố nâng mức cho vay đến các nước châu Á trong hai năm 2009-2010 lên gần 33 tỉ đô la Mỹ, tăng 50% so với giai đoạn 2007-2008. Nguồn vốn của ADB – đóng góp chủ yếu từ Nhật, Mỹ và các nước EU – cũng sẽ tăng từ 55 tỉ đô la Mỹ lên 165 tỉ.

“Khủng hoảng kinh tế ở châu Á có những tác động nghiêm trọng hơn dự báo của chúng tôi. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn có ý nghĩa xã hội. Mối lo lắng của chúng tôi hiện nay là cuộc khủng hoảng đã đưa những thành quả rất khó khăn mới giành được trong công cuộc xóa đói giảm nghèo vào tình trạng hết sức rủi ro”, ông Rajat Nag, Tổng giám đốc điều hành ADB nói.

Còn theo ông Jong-Wha Lee, nhà kinh tế trưởng lâm thời của ADB, các nền kinh tế châu Á đã chạm đáy khủng hoảng nhưng có hồi phục được hay không còn tùy phụ thuộc vào sự hồi phục nhu cầu tiêu thụ ở các nước phát triển. ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của châu Á năm nay chỉ vào khoảng 3,4%, mức thấp nhất kể từ thời khủng hoảng tài chính châu Á một thập niên về trước, nhưng có thể tăng lên 6,3% vào năm tới.

Mặc dù các nước và các định chế tài chính đa phương nhiệt tình cung cấp sự hỗ trợ cho các nước trong khu vực, nhưng theo ông Rajat Nag, để vượt qua khủng hoảng và khôi phục kinh tế, các nước châu Á cần phải dựa vào nội lực của chính mình. “Bài học của cuộc khủng hoảng 1997 mà châu Á học được là hãy sẵn sàng đứng trên đôi chân của chính mình”, ông Nag nói.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới