Thứ Hai, 27/05/2024, 05:34
33 C
Ho Chi Minh City

Đông Nam Á lo ứng phó với virus Zika

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đông Nam Á lo ứng phó với virus Zika

Chánh Tài

Đông Nam Á lo ứng phó với virus Zika
Một em bé ở bang Pernambuco, Brazil bị chứng đầu nhỏ. Mẹ của bé bị nghi nhiễm virus Zika trong thời gian mang thai. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Nhiều nước Đông Nam Á đang lên kế hoạch ứng phó virus Zika, loại virus lây lan qua đường muỗi đốt, được cho là gây dị tật cho thai nhi sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo virus này có thể “lây lan bùng nổ”.

Muỗi vằn Aedes là thủ phạm làm lây lan virus Zika giữa người với người.

Virus Zika bị nghi ngờ gây tổn thương não nghiêm trọng cho não của thai nhi, dẫn đến số ca trẻ sinh ra với chứng đầu nhỏ (não và hộp sọ nhỏ một cách bất thường) tăng vọt ở khu vực Mỹ Latin, đặc biệt là tại Brazil, nơi có 4.000 ca trẻ sinh ra với chứng đầu nhỏ. Ngoài ra, khi nhiễm virus này, các bà mẹ có thể bị sẩy thai hoặc con của họ có thể tử vong ngay sau khi sinh ra.

Văn phòng Tây Thái bình dương của WHO ở Manila (Philippines) dự báo virus Zika sẽ xuất hiện tại Đông Nam Á vì khu vực này có nhiều muỗi vằn Aedes.

Báo The Star (Malaysia) đưa tin ngày 29-1, Vụ phó Vụ Sức khỏe cộng đồng thuộc Bộ Y tế Malaysia Lokman Halim Sulaiman nói virus Zika có thể lây lan ở Malaysia vì muỗi vằn Aedes có mặt nhiều nơi ỏ Malaysia. Ông kêu gọi tất cả khách du lịch, đặc biệt là những người đến từ Nam Mỹ và Trung Mỹ cũng như những người Malaysia quay về từ các khu vực bị nhiễm virus Zika có triệu chứng sốt và mẩn đỏ phải đến báo cáo ở cơ sở y tế gần nhất ngay khi họ đến Malaysia.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Piyasakol Sakolsatayadorn cho biết từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm có 5 ca nhiễm virus Zika ở Thái Lan. Ông kêu gọi người dân tránh bị muỗi đốt khi đi du lịch đến các nước đang có dịch virus Zika.

Các quan chức y tế Thái Lan cho biết khả năng virus lây lan rộng là rất thấp vì người dân được tiếp cận y tế rất tốt. Cục trưởng Cục Phòng chống dịch bệnh Thái Lan Amnuay Gajeena nói: “Thái Lan là đất nước có diện tích trung bình với hệ thống y tế cộng đồng tốt và có nhiều cơ sở chăm sóc y tế dễ tiếp cận”.

Cục Phòng chống dịch bệnh Thái Lan cho biết cách ngăn ngừa tốt nhất đối với virus Zika là loại bỏ môi trường giúp muỗi Aedes sinh trưởng, không đi du lịch đến những nơi đang có dịch, mặc áo dài tay và quần dài.

Trước đó, Bộ Y tế và Cơ quan Bảo vệ môi trường Singapore ra thông báo cho biết Singapore chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika nào nhưng khả năng người nhiễm virus Zika nhập cảnh vào Singapore là điều không thể tránh khỏi. Thông báo nói sẽ áp dụng các biện pháp ứng phó bao gồm dán các áp phích cảnh báo virus Zika ở các sân bay, nâng cao nhận thức về virus Zika đối với đội ngũ nhân viên y tế, cách ly người bị nhiễm virus Zika tại các phòng riêng biệt tại bệnh viện.

Cho đến nay, có 22 nước trên thế giới, chủ yếu ở Nam Mỹ ghi nhận có các ca nhiễm virus Zika.

Đọc thêm:

Virus Zika có nguy cơ tấn công Việt Nam

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới