Thứ Tư, 26/06/2024, 04:17
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đồng Nai sẽ xem xét lại việc thu hút đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai sẽ xem xét lại việc thu hút đầu tư

Trong vòng vây của báo giới, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thừa nhận chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn đã yếu kém trong quản lý môi trường – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai vừa kiến nghị lãnh đạo UBND tỉnh tạm dừng thu hút đầu tư các dự án mới vào 16 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vì chưa có hệ thống xử lý nước thải hoặc có nhưng đang quá tải.

Báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai sáng 18-9, ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết, việc áp dụng biện pháp dừng thu hút đầu tư vào 16 khu công nghiệp này là để yêu cầu chủ đầu tư các khu công nghiệp bằng mọi giá phải hoàn thành hệ thống xử lý nước thải trong năm 2008.

“Nếu trong năm nay không hoàn thành hệ thống xử lý nước thải tập trung thì có thể xem xét đến giải pháp tước giấy phép kinh doanh hạ tầng của chủ đầu tư khu công nghiệp này”, ông Hưng kiên quyết.

Theo ông Hưng, hiện Đồng Nai có 27 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động, trong đó có 11 KCN đến nay vẫn chưa xây hệ thống xử lý tập trung và 5 KCN khác mặc dù có hệ thống, nhưng đang trong tình trạng quá tải vì lượng nước thải phát sinh.

Qua thống kê sơ bộ, tổng lượng nước thải chưa qua xử lý của 16 KCN này đã lên đến 37.800 mét khối mỗi ngày thải ra các sông Đồng Nai, Thị Vải và các kênh rạch trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm qua.

Sau vụ Vedan, chính quyền địa phương sẽ kiên quyết với các hành vi xâm hại môi trường, ông Hưng cho biết.

Hiện nay diện tích lấp đầy của 16 khu công nghiệp này được 60%, có 5 KCN mặc dù đã xây hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng lại không chịu vận hành, qua kiểm tra quan trắc mới đây cho thấy chất lượng nước thải của các KCN vẫn chưa đạt yêu cầu.

Cụ thể, 11 KCN đang hoạt động nhưng vẫn chưa xây dựng hệ thống nước thải tập trung gồm: KCN Agtex – Long Bình, KCN Hố Nai, KCN Sông Mây, KCN Bàu Xéo, KCN Nhơn Trạch 2 – Lộc Khang, KCN Thạnh Phú, KCN Ông Kèo, KCN Xuân Lộc, KCN Nhơn Trạch 5, KCN Định Quán và KCN Dệt may Nhơn Trạch.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai, hiện nước thải chưa qua xử lý tại nhiều KCN đang được thải ra môi trường một cách công khai, có khu còn đào giếng xả nước thải hoặc thải thẳng ra sông rạch, thậm chí thải ra các mương thoát nước mưa của khu công nghiệp.

Trao đổi với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online trong sáng nay, ông Ao Văn Thinh, Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh còn đang xem xét đóng cửa 3 khu công nghiệp vì cố tình kéo dài việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung gồm KCN Hố Nai, KCN Thạnh Phú và KCN Ông Kèo.

Các KCN này mặc dù đã được duyệt đất để xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung nhưng lại không xây dự, thậm chí KCN Hố Nai còn ngang nhiên cho thuê lại diện tích đất được tỉnh phê duyệt để xây nhà máy xử lý nước thải. Chủ đầu tư hạ tầng KCN này còn hứa đến đầu năm 2010 mới xây xong hệ thống xử lý nước thải tập trung.

“Việc xem xét đóng cửa 3 khu công nghiệp này sắp tới nhằm kiên quyết không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp chậm đầu tư hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường”, ông Thinh nói.

Theo phân tích của Sở Tài nguyên môi trường Đồng Nai, nếu Vedan mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 5.000 m3 nước thải hữu cơ, thì lượng nước thải chưa qua xử lý của riêng KCN Hố Nai cũng lên đến 3.500 m3 mỗi ngày, nước thải chứa kim loại nặng rất độc hại nếu ngấm vào mạch nước thiên nhiên.

Trao đổi với báo giới sáng 18-9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Ao Văn Thinh thừa nhận qua vụ việc Vedan, trách nhiệm và năng lực của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương là quá yếu kém khi để doanh nghiệp này qua mặt, gian dối xả thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng sông Thị Vải suốt 14 năm qua.

Ông Thinh cũng cho biết quan điểm cá nhân ông rằng nếu xử Vedan thật nặng để làm tiền lệ tiếp tục xử nặng các doanh nghiệp vi phạm khác mới thực sự công bằng.

Liên quan đến đề xuất của Cảng vụ Vũng Tàu về đào con kênh dài 16 km thông giữa sông Thị Vải với sông Đồng Môn nhằm thau rửa ô nhiễm cho Thị Vải, ông Thinh khẳng định đề xuất này quá lớn, sẽ khó thực hiện được, ngoài ra đoạn kênh này lại vướng đến quy hoạch Khu đô thị Nhơn Trạch đã được phê duyệt.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới