Thứ Bảy, 13/07/2024, 05:56
26.7 C
Ho Chi Minh City

Đồng Nai nóng với bô xít, môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai nóng với bô xít, môi trường

Đình Dũng

Ông Võ Văn Chánh, Phó giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đang phát biểu tại buổi họp báo ngày 22-7. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Ô nhiễm môi trường và đường vận chuyển bô xít là hai trong những vấn đề nóng nhất trong buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội sáu tháng đầu năm nay do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức ngày 22-7.

Nghĩa trang: đã xem xét kỹ?

Việc Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Dona Coop) xây dự án nghĩa trang An Viên Vĩnh Hằng tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã thu hút sự quan tâm của báo giới về vấn đề đánh giá tác động môi trường.

Đây là dự án được xây theo dạng công viên nghĩa trang, quy mô 116 hécta với vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 tỉ đồng. Dự kiến khi hoàn thành, nghĩa trang này sẽ cung cấp khoảng 60.000 chỗ an táng và khoảng 30.000 chỗ lưu tro cốt.

Vấn đề ở chỗ dự án nằm cạnh sông Đồng Nai, nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho nhiều tỉnh thành. Do vậy, dư luận rất quan ngại liệu sự hình thành nghĩa trang quy mô lớn như vậy có gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước hay không và khi phê duyệt dự án này, việc đánh giá tác động môi trường đã được xem xét ra sao.

Ông Võ Văn Chánh, Phó giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết vì dự án nằm trong khu vực đầu nguồn cấp nước sinh hoạt nên việc đánh giá tác động môi trường đã được xem xét kỹ trước khi thông qua.

Theo ông Chánh, một hệ thống xử lý nước thải có khả năng xử lý khoảng 90 mét khối/ngày và hệ thống thu gom nước mưa khoảng 30.000 mét khối/ngày sẽ được thiết kế với hệ thống quan trắc tự động theo dõi ngày đêm việc xả thải. Khí thải và khói bụi của lò hỏa táng cũng đã được tính toán kỹ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Khả năng gây ô nhiễm môi trường đất cũng đã được xem xét để giảm thiểu khi các ngôi mộ được xây bê-tông chống thấm và lớp giấy lọc chuyên dụng.

Đường vận chuyển bô xít: chưa có vốn nâng cấp 

Bên cạnh ô nhiễm môi trường, việc vận chuyển bô xít từ Tân Rai, tỉnh Lâm Đồng đi qua quốc lộ 20 và tỉnh lộ 769 ra cảng cũng gây không ít lo ngại cho người dân và được đặt ra tại buổi họp.

Theo lộ trình thì xe vận chuyển bô xít sẽ đi qua quốc lộ 20 và tỉnh lộ 769 – đoạn từ Dầu Giây tới Long Thành – để ra quốc lộ 51 về cảng Gò Dầu. Quặng bô xít được chuyên chở bằng các loại xe có trọng tải lớn, vượt quá sức chịu đựng của cầu đường trên địa bàn, tần suất xe lưu thông cao có khả năng làm gia tăng tai nạn giao thông và làm đường sá hư hỏng nhanh chóng.

Đại diện Sở Giao thông tỉnh Đồng Nai cho biết quốc lộ 20 thuộc quyền quản lý của Bộ Giao thông, còn tỉnh chỉ quản lý tỉnh lộ 769.

Theo vị đại diện này, hiện Bộ Giao thông vận tải đã có kế hoạch sẽ khẩn trương nâng cấp hai tuyến đường này. Dự án nâng cấp đã được phê duyệt hồi cuối tháng 11 năm ngoái, thực hiện trong thời gian 2011 – 2014, tuy nhiên, tới thời điểm này dự án nâng cấp vẫn chưa được khởi công do chưa thu xếp được vốn.

Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai: lo vì thủy điện

Bên cạnh các vấn đề về an sinh xã hội, báo giới cũng đề cập đến việc cho phép xây dựng các dự án thủy điện trên sông Đồng Nai, gấn đây nhất là hai dự án Đồng Nai 6 và 6A, sẽ tác hại nghiêm trọng đến môi trường, cụ thể là diện tích rừng sẽ bị mất đi, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thủy sinh vốn rất đa dạng của dòng sông, tác động xấu tới khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai mới vừa được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận hồi tháng 6 vừa qua.

Khu dự trữ sinh quyển này bao gồm vườn quốc gia Cát Tiên, khu bảo tồn thiên nhiên và di tích Đồng Nai và khu vực sinh thái lòng hồ Trị An.

Ông Trần Văn Mùi, giám đốc khu sinh quyển Đồng Nai, cho biết việc được UNESCO công nhận khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai là tin vui, nhưng cũng rất lo với tình hình phát triển các dự án thủy điện tràn lan hiện nay. 

Liên quan đến tình hình kinh tế trong sáu tháng qua, tỉnh Đồng Nai cho biết GDP là 18.860 tỉ đồng, đạt gần 46% kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 4.404 triệu đô la Mỹ; vốn đầu tư nước ngoài gồm đăng ký mới và tăng vốn đạt 322 triệu đô la Mỹ và vốn đầu tư trong nước cũng thu hút khoảng 3.653 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới