Chủ Nhật, 16/06/2024, 15:28
33.4 C
Ho Chi Minh City

Đồng Nai khuyến khích doanh nghiệp tăng lương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai khuyến khích doanh nghiệp tăng lương

Khi vật giá leo thang, đời sống những người làm công ăn lương càng thêm khó. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai  vào thứ Ba (ngày 5–8) sẽ làm việc với hơn 100 đại diện doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhằm khuyến khích các doanh nghiệp chủ động điều chỉnh tăng lương và phụ cấp của công nhân.

Ông Võ Thành Lập, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, tuần trước ban đã làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh như doanh nghiệp Nhật, doanh nghiệp Đài Loan và doanh nghiệp Hàn Quốc để khuyến khích các doanh nghiệp chủ động tăng lương, phụ cấp cho công nhân nhằm cải thiện đời sống công nhân.

Ông Lập cho hay hầu hết các hiệp hội các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng đã đồng ý với đề xuất này của ban.

“Trong ngày 5-8, chúng tôi tiếp tục có buổi làm việc trực tiếp với khoảng hơn 100 đại diện các doanh nghiệp tại 24 khu công nghiệp để trao đổi, bàn biện pháp giải quyết tăng lương và phụ cấp cho công nhân trước tình hình trượt giá như hiện nay để chủ động ngăn ngừa từ gốc tình trạng đình công”, ông Lập cho hay vào hôm 4-8.

Tuần trước, gần 14 ngàn công nhân Công ty sản xuất giày thể thao Hwaseung Vina tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, tỉnh Đồng Nai đã đình công để yêu cầu được tăng lương thêm 300 ngàn đồng mỗi tháng vì ảnh hưởng vật giá leo thang. Công ty Hwasheung Vina đã chấp nhận giải quyết một số yêu cầu từ phía công nhân và mọi hoạt động sản xuất ở đây đã trở lại bình thường.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đồng Nai, hiện toàn tỉnh có 24 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút khoảng 300 ngàn lao động địa phương và từ các nơi khác đến.

Những ngày gần đây, tình trạng đình công ở một số khu công nghiệp tỉnh có chiều hướng gia tăng, đặc biệt từ khi giá xăng dầu và các mặt hàng tiêu dùng tăng cao; trong khi đó, lương và các khoản trợ cấp của công nhân tăng không đáng là bao khiến đời sống của họ càng thêm khó.

Sáng 4-8, ông Đào Ngọc Hoàng, Trưởng phòng Chính sách xã hội, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết, từ đầu tháng 8 đến nay, vẫn tiếp tục xảy ra một số cuộc đình công, chủ yếu tại các khu công nghiệp Những cuộc đình công xảy ra hầu hết rơi vào các công ty sản xuất da giày, chế biến gỗ và dệt may, khu vực có mức lương cho công nhân không cao.

“Hiện nay, mức lương bình quân của công nhân ở các khu công nghiệp tại Đồng Nai dao động khoảng 1,6 triệu đồng/tháng, tăng thêm khoảng 200 ngàn đồng so với hồi đầu năm”, ông Hoàng nói.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về nguyên nhân dẫn đến nhiều cuộc đình công liên tiếp xảy ra tại các khu công nghiệp thời gian qua, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Huỳnh Thị Nhân cho biết, việc đình công là do tác động nhiều mặt, trong đó có nguyên nhân của lạm phát, và đây cũng là vấn đề Chính phủ đang chỉ đạo giải quyết.

“Trong cơ chế thị trường, vấn đề tiền lương sẽ được thỏa thuận và thương lượng giữa người lao động và chủ doanh nghiệp, họ có quyền thương lượng để giải quyết ổn thỏa theo đúng trình tự, để đạt được lợi ích cả hai bên. Nếu công nhân đình công một cách tự phát, sai quy định thì vừa phí công, vừa không đạt được mục đích”, bà Nhân nói.

Khi được hỏi, liệu Chính phủ sẽ có đợt cải cách tiền lương trong năm nay không, Thứ trưởng Huỳnh Thị Nhân cho hay đây là vấn đề cần phải được xem xét nhiều mặt và đang được Chính phủ cân nhắc.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới