Thứ Hai, 17/06/2024, 05:31
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đông Dương khiếu nại vì bị dừng dự án

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đông Dương khiếu nại vì bị dừng dự án

Bãi đậu xe Công trường Lam Sơn, phía sau Nhà hát thành phố, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Công ty Đông Dương vừa gởi đơn khiếu nại lên lãnh đạo UBND TPHCM. Theo đó, công ty này đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án bãi đỗ xe ngầm tại Công trường Lam Sơn nhưng lại bị ngưng triển khai.

Trao đổi với Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online sáng 15-7, bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh, Phó tổng giám đốc Công ty Đông Dương, cho biết, công ty đã mất 4 năm trời để theo đuổi dự án, chủ yếu do thủ tục và các quy định về công trình ngầm chưa đầy đủ. Đến nay, trong lúc đang chuẩn bị đầy đủ tất cả các thiết bị cũng như thủ tục để có thể tiến hành khởi công dự án vào cuối tháng này thì thành phố đột ngột đề nghị dừng dự án, đẩy công ty vào thế bị động, thiệt hại nặng cả về tài chính lẫn uy tín của doanh nghiệp.

Lý do không thuyết phục doanh nghiệp

Theo bà Quỳnh, ngày 7-7, Văn phòng UBND thành phố có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân gởi các sở ngành chức năng đề nghị dừng dự án bãi đỗ xe ngầm Công trường Lam Sơn vì lý do không đảm bảo an toàn cho Nhà hát thành phố và hệ thống Metro.

Cũng theo thông báo này, trong 8 địa điểm quy hoạch xây dựng bãi đậu xe ngầm trên địa bàn thành phố thì dự án công viên Lê Văn Tám đang tiến hành các bước lập thủ tục đầu tư, và dự án công viên Chi Lăng đang thi công.

Chủ trương chung của UBND thành phố là từ nay trở đi phải rà soát, xem xét chặt chẽ các dự án đầu tư xây dựng bãi đậu xe ngầm phía dưới các công viên vì khó có phương án bảo tồn cây xanh hiệu quả, đồng thời nghiên cứu chuyển hướng xây dựng bãi đậu xe ngầm sang hình thức cao tầng trên mặt đất.

Bà Quỳnh cho biết, sau 4 năm theo đuổi thủ tục của dự án, đến ngày 18-3 năm nay, công ty đã được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án hầm ngầm chứa xe và dịch vụ công cộng Lam Sơn trên diện tích đất 1.340 mét vuông tại Công trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, quận 1, có sức chứa khoảng 300 xe ô tô.

Dự án có tổng vốn đầu tư là 183 tỉ đồng và thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, dự kiến khởi công vào ngày 30-7 năm nay và hoàn thành xây dựng trong vòng 24 tháng.

Theo bà Quỳnh, trong giấy chứng nhận đầu tư đã nêu rõ, chủ đầu tư tổ chức thực hiện thiết kế tổng mặt bằng và có phương án tổ chức thi công đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình Nhà hát thành phố.

Để thỏa mãn yêu cầu này, hồi tháng 5-2008, Công ty Đông Dương đã ký hợp đồng thiết kế kết cấu và thiết bị với Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering của Nhật Bản với giá trị 220.000 đô la Mỹ. Ngoài ra, Đông Dương cũng ký thỏa thuận với nhà thầu Bachy Soletanche của Pháp thực hiện gói thầu thi công tường vây và cọc nhồi cho dự án trị giá gần 7,8 triệu đô la Mỹ.

Tính đến nay, công ty đã thanh toán hợp đồng cho các đối tác trong nước, ngoài nước gần 50 tỉ đồng.        

Theo nội dung đơn khiếu kiện, Công ty Đông Dương yêu cầu UBND thành phố tổ chức một cuộc họp trong thời gian sớm nhất để các bên có thể trao đổi, phản biện trên cơ sở khoa học.

“Nếu vì lợi ích quốc gia chính đáng, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận chọn địa điểm khác thay thế. Đằng này, UBND thành phố dừng dự án với lý do không đảm bảo an toàn Nhà hát thành phố và hệ thống Metro là không thuyết phục vì trước đây, thành phố đã nhiều lần nghiên cứu và thống nhất các địa điểm quy hoạch xây dựng các bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn thành phố từ tháng 9-2005,” bà Quỳnh nói.

Trước đó, trong cuộc họp giữa các ban ngành thành phố đầu tháng 3 năm nay (hơn 10 ngày trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư), Đông Dương đã mời Công ty Nikken Sekkei của Nhật Bản tham gia giải trình phương án thiết kế và thi công đảm bảo không ảnh hưởng đến các công trình lân cận trong khoảng cách 0,5 mét.

Doanh nghiệp đề nghị tôn trọng Luật Đầu tư

Đến sáng 15-7, bà Quỳnh vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ UBND thành phố về việc dừng dự án mà chỉ biết thông tin này qua báo chí.

Chiều 15-7, công ty mới nhận được văn bản từ Sở Tài nguyên Môi trường thành phố cho biết sở này đã nhận thông báo ngày 7-7 của UBND thành phố, do đó sở chưa có cơ sở để trình hồ sơ xin thuê đất của Công ty Đông Dương lên UBND thành phố xem xét, quyết định.

Trong nội dung đơn kiến nghị, bà Quỳnh nêu rõ: “Đây là dự án đã được trông đợi 4 năm nay. Do đó, quyết định của UBND thành phố có ý nghĩa rất lớn đến môi trường đầu tư và uy tín của thành phố, mong rằng UBND thành phố xem xét và cân nhắc trên cơ sở trân trọng công sức từ các nguồn lực của công ty đã đầu tư vào dự án suốt 4 năm qua, trên cơ sở tôn trọng Luật Đầu tư vì đây là dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư”.

Cũng theo bà Quỳnh, theo Luật Khiếu nại tố cáo, nếu sau 30 ngày không nhận được phản hồi giải quyết từ phía UBND thành phố, Đông Dương sẽ tiếp tục khiếu nại lên cấp cao hơn hoặc khởi kiện để giành lại quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới