Thứ Sáu, 14/06/2024, 02:45
30 C
Ho Chi Minh City

Đồng đô la mạnh gây tổn thương kinh tế toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng đô la mạnh gây tổn thương kinh tế toàn cầu

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Trong các cuộc suy thoái trước đây, các thị trường mới nổi thường đóng vai trò giải cứu nền kinh tế toàn cầu. Nhưng hiện thời, vai trò lịch sử đó đang bị cản trở bởi sức mạnh của đồng đô la Mỹ.

Đồng đô la mạnh gây tổn thương kinh tế toàn cầu
Đồng đô la mạnh lên sẽ kìm hãm tăng trưởng của các thị trường mới nổi. Ảnh: The Hindu

Khi kinh tế thế giới chững lại và nền kinh tế Mỹ bộc lộ những dấu hiệu suy yếu, giới đầu tư sẽ tìm kiếm những nơi khác để nguồn tiền của họ tiếp tục nảy nở.

Các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Hàn Quốc, Brazil hay Ấn Độ, thường tăng trưởng nhanh hơn các nước phát triển nhưng giờ đây đều đang trở nên rủi ro hơn đối với giới đầu tư. Các thị trường này có xu hướng phụ thuộc vào xuất khẩu và triển vọng tăng trưởng của họ thường gắn liền với biến động giá cả hàng hóa.

Trong cơn suy thoái kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi 2008-2009, Trung Quốc cung cấp bệ đỡ cho nền kinh tế toàn cầu với tăng trưởng gần 9% nhờ các gói kích thích chi tiêu mạnh mẽ trong nước.

David Hauner, nhà chiến lược ở Ngân hàng Bank of America, cho rằng trong giai đoạn đó, nếu không có Trung Quốc, nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào tăng trưởng âm trong năm 2009.

Nhưng tình hình đã thay đổi trong thập kỷ qua. Giờ đây, Trung Quốc có lẽ không còn đóng nổi vai “hiệp sĩ trong bộ giáp sắt sáng loáng” để chống đỡ cơn suy thoái toàn cầu nếu nó xảy ra. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang xoay sở ứng phó hàng loạt khó khăn đang bủa vây từ doanh số ô tô suy giảm mạnh do sức chi tiêu yếu, thị trường bất động sản chững lại, sản lượng công nghiệp tăng trưởng yếu, dịch tả heo châu Phi hoành hành khiến giá thịt heo tăng lên mức lục…

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đang giảm tốc mạnh hơn, chỉ tăng 6% trong quí 3-2019, mức thấp nhất kể từ năm 1992.

Các nền kinh tế mới nổi khác càng không đủ sức để giải cứu một cơn suy thoái toàn cầu khi mà đồng đô la Mỹ vẫn đang mạnh mẽ. Lý do đơn giản là các nền kinh tế này thường vay nợ bằng đồng đô la, do vậy chi phí trả nợ của họ sẽ tăng mạnh nếu đồng bạc xanh vẫn giữ đà tăng giá hiện nay.

Nếu đồng đô la suy yếu rõ rệt, điều này có thể giải tỏa căng thẳng và cho phép các thị trường mới nổi tăng trưởng nhanh hơn, giúp thế giới thoát khỏi nguy cơ suy thoái.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang hạ lãi suất từ từ, giúp đồng đô la yếu đi. Nhưng vẫn chưa rõ Fed rốt cục chỉ xem đây là sự điều chỉnh tạm thời giữa chu kỳ siết chặt định lượng hay là chuyển sang hẳn một chu kỳ nới lỏng định lượng kéo dài. Song tốc độ giảm lãi suất của Fed chắc chắn sẽ không diễn ra nhanh như mong muốn của Tổng thống Donald Trump, người nhiều lần chỉ trích Fed, thậm chí ví Chủ tịch Fed, Jerome Powell, như là “kẻ thù” của nền kinh tế Mỹ chỉ vì quan điểm thận trọng của ông trong việc nâng lãi suất.

“Các thị trường mới nổi có thể giúp giải cứu thế giới trong cơn suy giảm tăng trưởng này nhưng với điều kiện đồng đô la phải yếu đi và Fed phải chuyển sang quan điểm ủng hộ nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ hơn nữa”, Hauner nói.

Các nước phát triển như Mỹ và các nước châu Âu cũng đang ngày càng lo ngại chính sách duy trì các lãi suất cực thấp của họ không còn thực sự kích tăng trưởng nữa. Nhật Bản là bằng chứng điển hình khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản áp dụng lãi suất âm từ năm 2016 nhưng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vẫn tăng trưởng ì ạch.

Chỉ số đồng đô la (DXY, đo lường giá của đô la so với sáu ngoại tệ mạnh khác) chỉ tăng 1,6% trong năm nay lại tăng rất mạnh so với đồng tiền của những thị trường mới nổi. Trong 10 tháng đầu năm nay, đô la tăng 1,9 % so với đồng rupee (Ấn Độ), tăng 4,1% so với đồng real (Brazil) và 5,5% so với đồng won (Hàn Quốc) chủ yếu do tác động của chiến tranh thương mại.

Hauner cho biết vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi các nước này chủ yếu vay nợ bằng đô la nhưng phần lớn khách hàng nước ngoài mua hàng hóa lớn nhất của họ trả bằng đồng euro. Vì vậy, họ đặc biệt dễ bị tổn thương trước những biến động bất lợi của tỷ giá euro với đô la. Trong năm nay, đồng tiền chung châu Âu đã giảm 3,5% so với đồng bạc xanh.

Theo CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới