Thứ Bảy, 18/05/2024, 22:48
33 C
Ho Chi Minh City

Động đất Tứ Xuyên: cứu hộ khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất Tứ Xuyên: cứu hộ khó khăn

Phúc Minh

Động đất Tứ Xuyên: cứu hộ khó khăn
Trung Quốc tiếp tục tìm kiếm nạn nhân động đất ở tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các nhóm cứu hộ tiếp tục đi vào vùng sâu vùng xa của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, tìm kiếm những người sống sót trong trận động đất 6,6 độ richter ngày 20-4 nhưng hoạt động cứu hộ gặp khó khăn do đường hẹp, sạt lở đất, giao thông khó khăn.

>> Trung Quốc: lại động đất mạnh ở Tứ Xuyên, 113 người thiệt mạng

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nhân viên cứu hộ vẫn chưa đến được các vùng sâu vùng xa của huyện Lư Sơn, thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên, nơi bị ảnh hưởng nặng nhất của trận động đất. Trong khi đó, đường dây điện thoại tại đây đã bị cắt.

Phó tỉnh trưởng tỉnh Tứ Xuyên Chung Mẫn cho biết tâm chấn trận động đất lần này và các khu vực bị ảnh hưởng nặng phân bố ở vùng núi, trận động đất gây ra một số lượng lớn các vụ lở đất, đường xá, cầu cống, điện, thông tin liên lạc, thuỷ lợi và các cơ sở hạ tầng khác bị hư hỏng nghiêm trọng, giao thông và thông tin liên lạc tại nhiều địa phương bị gián đoạn.

Tân Hoa xã nói quân đội Trung Quốc đã cử 18.000 binh sĩ và cảnh sát vào khu vực thiên tai để trợ giúp việc cứu hộ. Phó Tư lệnh Quân khu Thành Đô, Trung tướng Lý Tác Thành, cho biết so với trận động đất tại huyện Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, 5 năm trước, khả năng ứng phó khẩn cấp vủa đội cứu hộ lần này cần phải cao hơn và phản ứng nhanh hơn.

Trận động đất lần này không có trường học bị sụp đổ như trận động đất năm 2008, gây ra sự bất mãn mạnh mẽ trong công chúng và thúc đẩy phong trào xây dựng lại trường học trong cả nước. Tuy nhiên, theo báo cáo của phương tiện truyền thông Trung Quốc, nhà cửa tại nhiều ngôi làng ở thành phố Nhã An bị sụp đổ nghiêm trọng, nhiều nạn nhân vẫn đang được điều trị trong các khu tạm trú dựng bằng lều ở ngoài trời. Ảnh chụp của máy bay quân sự Trung Quốc phát trên các đài truyền hình cho thấy nhiều làng mạc và nhà cửa bị san bằng, chỉ còn những đống gạch vụn.

Nhiều cơn dư chấn đã xảy ra sau trận động đất chính.

Tính đến nay, trận động đất đã khiến ít nhất 208 người chết và 11.826 người khác bị thương. Năm 2008, Tứ Xuyên từng xảy ra trận động đất khiến hơn 70.000 người chết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới