Thứ Hai, 24/06/2024, 18:11
29 C
Ho Chi Minh City

Động đất tại Mỹ, lũ lụt tại Ấn Độ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất tại Mỹ, lũ lụt tại Ấn Độ

Phúc Minh

Động đất tại Mỹ, lũ lụt tại Ấn Độ
Tâm chấn động đất. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ngày 3-9 cho biết một trận động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra ngoài khơi Thái Bình Dương, làm rung chuyển quần đảo Aleutian, bang Alaska (Mỹ), khiến nhà chức trách phải ban hành cảnh báo sóng thần nhưng sau đó gỡ bỏ.

USGS cho biết tâm chấn cách Anchorage, thành phố lớn nhất của bang Alaska, 1.600km; có độ sâu 35km.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đưa ra cảnh báo sóng thần tại các khu vực dọc bờ biển quần đảo Aleutian nhưng sau đó hủy bỏ do không nhận thấy nguy cơ xảy ra sóng thần gây tàn phá trên diện rộng. Tuy nhiên, cư dân sống tại các vùng ven biển đã được thông báo di tản khẩn cấp và chuyển đến những nơi an toàn trong nội địa. Hiện chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại.

Trước đó ngày 23-8, bang Virginia xảy ra động đất 5,9 độ richter, tâm chấn nằm tại thành phố Mineral – cách thủ đô Washington D.C. gần 150km về hướng tây nam – làm rung chuyển các bang ở đông bắc Mỹ. Các tòa nhà lớn, trong đó có Lầu Năm Góc và Nhà Trắng buộc phải sơ tán nhân viên. Một số địa điểm du lịch hàng đầu Washington phải đóng cửa vì lý do an toàn. Động đất cũng đã làm xê dịch nhiều bể chứa chất thải phóng xạ của trung tâm hạt nhân ở bang Virginia song không làm hư hại các bồn chứa bằng bê-tông này.

Ấn Độ: hơn 1.000 ngôi làng ngập trong nước lũ

* Trong khi đó, 29 tỉnh miền đông và bắc Ấn Độ đang trong tình trạng báo động do lũ. Mưa lớn kéo dài nhiều tháng đã làm ngập lụt hơn 1.000 ngôi làng ở miền bắc Ấn Độ, cuốn trôi hàng ngàn căn nhà, phá hủy nhiều đường xá, ảnh hưởng đến hơn năm triệu người.

Sau hai năm khô hạn, mực nước tại sông Kosi và Ganga bất ngờ tăng nhanh gây ngập lụt trên diện rộng, phá hủy khoảng 300.500 hecta đất trồng, chủ yếu là diện tích trồng lúa.

Từ lúc khởi đầu mùa mưa lũ vào tháng 6-2011 đến nay, ít nhất 158 người đã thiệt mạng tại các bang như Uttar Pradesh, Bihar và Assam. Do nước lũ tiếp tục dâng, chính quyền Ấn Độ đã cho xả 2 con đập Durgapur và Kangsabati.

(theo VOA, BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới