Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:44
25.6 C
Ho Chi Minh City

Động đất lớn gây sóng thần tại Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất lớn gây sóng thần tại Nhật Bản

Chánh Tài

Động đất gây sóng thần cao 4 mét cuốn trôi nhiều xe cộ, thuyền bè, nhà cửa. Ảnh: Chinanews

(TBKTSG Online) – Một trận động đất mạnh 8,9 độ richter xảy ra tại bờ biển phía đông bắc Nhật Bản lúc 2 giờ 46 phút chiều nay ngày 11-3 theo giờ địa phương, gây ra sóng thần cao 4 mét cuốn trôi nhiều xe cộ, thuyền bè, nhà cửa tại khu vực gần tâm chấn của vụ động đất.

>> Hình ảnh động đất lớn tại Nhật Bản

Sau đó, nhiều dư chấn mạnh tiếp tục xảy ra, bao gồm 5 cơn dư chấn, cơn mạnh nhất có cường độ 7,4 độ richter. Trước đó, Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản cảnh báo sóng thần cao 6 mét có thể ập vào bờ biển vùng Miyagi, nơi gần tâm chấn của vụ động đất nhất, cách thủ đô Tokyo 380km về phía đông bắc.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương tại Hawaii cũng đã phát đi cảnh báo sóng thần cho các nước Nhật Bản, Nga, đảo Marcus và quần đảo Northern Marianas. Ngoài ra, đảo Guam, Đài Loan, Philippines, Indonesia và Hawaii đều đặt trong tình trạng lưu ý sóng thần.

Mặc dù cách tâm chấn của trận động đất khá xa, nhưng các tòa nhà cao tầng tại Tokyo đã rung lắc dữ dội khiến các nhân viên văn phòng phải chạy túa ra đường. Cảnh quay từ truyền hình cho thấy một tòa nhà lớn bốc cháy, khói bốc lên ngùn ngụt tại quận Odaiba (Tokyo). Theo AP, thông tin ban đầu cho biết đã có 1 người chết và nhiều người khác bị thương tại Tokyo do một trần nhà sụp đổ.

Các đoàn tàu lửa ở Tokyo phải dừng lại để hành khách xuống tàu, đảm bảo an toàn. Các mạng điện thoại cũng bị ngưng hoạt động và khoảng 4 triệu ngôi nhà bị mất điện.

Cảnh sát và lực lượng tuần duyên cho biết đang thẩm định thiệt hại của vụ động đất. Lực lượng tuần duyên cũng đã thành lập các đội đặc nhiệm để sẵn sàng ứng phó với tình hình.

Nhiều vụ động đất đã xảy ra ở cùng khu vực trên trong những ngày qua, bao gồm vụ động đất có cường độ 7,3 độ richter vào ngày 9-3.

(Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới