Thứ Ba, 18/06/2024, 23:09
29.5 C
Ho Chi Minh City

Động đất Ecuador: vẫn còn 1.700 người mất tích

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất Ecuador: vẫn còn 1.700 người mất tích

Phúc Minh

Động đất Ecuador: vẫn còn 1.700 người mất tích
Một tòa nhà bị sập tại thị trấn Portoviejo, Ecuador. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chính phủ Ecuador e ngại vẫn còn 1.700 người mất tích trong các đống đổ nát sau trận động đất 7,8 độ richter ngày 16-4. Đến nay, trận động đất này đã khiến 480 người thiệt mạng và 2.560 người khác bị thương – theo CBS News.

Chính phủ Ecuador đã kêu gọi người dân trên toàn quốc đóng góp nước sạch, lương thực và vật dụng cần thiết để hỗ trợ các nạn nhân động đất.

Trong khi đó, các lực lượng chức năng và cứu hộ Ecuador chạy đua với thời gian, điều động hết nhân lực và kỹ thuật sẵn có để tìm kiếm cứu nạn.

Nhiều đội cứu hộ, cứu trợ quốc tế cũng đã có mặt tại Ecuador để chung tay giúp đỡ.

Tuy nhiên, những ngày qua, các lực lượng mới tìm được 300 người trong danh sách 2.000 người mất tích – Thứ trưởng Nội vụ Ecuador Diego Fuentes cho biết.

Người dân tại thị trấn Manta với 253.000 dân – nơi bị động đất mạnh nhất – bắt đầu mất kiên nhẫn vì cứu hộ chậm chạp. Nhiều người dùng tay đào xới các đống đổ nát, mong tìm được người thân.

Theo Tổng thống Ecuador Rafael Correa, nguyên nhân khiến số thương vong tăng cao do hàng loạt tòa nhà đổ sập vì yếu kém trong công tác xây dựng. Ngày 18-4, ông Correa nói chính quyền địa phương cần chịu trách nhiệm cho sự yếu kém trong xây dựng khiến nhiều tòa nhà đổ sập trong động đất, gây ra số thương vong cao.

Ông Correa nhấn mạnh Ecuador cần rút bài học kinh nghiệm từ trải nghiệm đau thương này, đồng thời chỉ thị cho các chính quyền địa phương tuân thủ nghiêm các quy tắc xây dựng, tạo ra những tòa nhà có thể chống chịu động đất.

Theo ông Correa, sau trận động đất 7,3 độ richter tại Haiti năm 2010, cộng đồng quốc tế đã đề xuất những quy tắc xây dựng nghiêm ngặt hơn và các quy tắc này đã được áp dụng tại Ecuador từ năm 2014 đến nay.

Đọc thêm:

>> Động đất Ecuador: 413 người thiệt mạng, tổn thất hàng tỉ đô la

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới