Thứ Ba, 18/06/2024, 00:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

Động đất Ecuador: 413 người thiệt mạng, tổn thất hàng tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất Ecuador: 413 người thiệt mạng, tổn thất hàng tỉ đô la

Phúc Minh

Động đất Ecuador: 413 người thiệt mạng, tổn thất hàng tỉ đô la
Cảnh đổ nát sau trận động đất 7,8 độ richter tại Ecuador. Ảnh: Getty

(TBKTSG online) – BBC ngày 19-4 đưa tin trận động đất 7,8 độ richter cuối tuần qua tại Ecuador đã khiến ít nhất 413 người thiệt mạng, 2.500 người bị thương và có thể gây tổn thất lên đến hàng tỉ đô la Mỹ – theo chính phủ nước này.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa cảnh báo số người thiệt mạng có thể tăng lên nữa vì vẫn còn nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát của các tòa nhà sau trận động đất lớn nhất nước này trong 7 thập kỷ qua.

Ông Correa cũng cảnh báo trận động đất này có thể khiến Ecuador tổn thất hàng tỉ đô la Mỹ vào thời điểm nước sản xuất dầu mỏ này đang đối mặt với sự sụt giảm giá dầu thô toàn cầu. Việc xuất khẩu chuối, hoa, hạt cacao và hải sản của Ecuador có thể bị trì trệ bởi vì những con đường và bến cảng bị hư hỏng nặng.

Ecuador đã ban bố tình trạng khẩn cấp và khoảng 13.500 binh sĩ, cảnh sát đã được triển khai đến các khu vực bị ảnh hưởng.

Ngoại trưởng Ecuador Guillaume Long thông báo trên Twitter rằng 120 đội cứu hộ di động sẽ có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất vào sáng nay 19-4. Ông cũng ca ngợi các nước đã góp phần vào nỗ lực cứu hộ tại nước này. 

Tại thị trấn Pedernales, gần tâm chấn, thị trưởng Gabriel Alcivar cho biết “toàn bộ thị trấn bị san phẳng”. Ông Alcivar cho biết chính quyền địa phương đang nỗ lực hết sức nhưng gần như “chẳng làm gì được” đồng thời cảnh báo nạn cướp bóc đang xảy ra.

Tại thi trấn Portoviejo, lực lượng cứu hộ đang chạy đua tìm kiếm các nạn nhân sống sót bên dưới các đống đổ nát, trong khi cư dân cảnh báo về mùi hôi thối từ các thi thể bắt đầu phân hủy bên dưới những tòa nhà bị san phẳng.

Đọc thêm:

>> Động đất tại Ecuador: Số người thiệt mạng tăng lên 238

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới