Thứ Năm, 18/07/2024, 01:53
25.6 C
Ho Chi Minh City

Donald Trump: Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua linh kiện Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Donald Trump: Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua linh kiện Mỹ

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 tại Osaka, (Nhật Bản) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán linh kiện cho Huawei nếu như các linh kiện này không đe dọa an ninh quốc gia.

Sáng 29-6 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản. Cuộc gặp diễn ra trong vòng 80 phút, ít hơn 10 phút do với dự trù.

Sau cuộc gặp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung Quốc nhất trí không áp thêm các đòn thuế mới nhằm vào hàng hóa của nhau và sẽ nối lại đàm phán để hướng đến chấm dứt chiến tranh thương mại.

Điều này có nghĩa là Mỹ sẽ không áp thuế 25% lên 300 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ mỗi năm chưa bị đánh thuế. Hồi tháng 5, Mỹ đã đưa lời đe dọa áp thuế mới này sau khi cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết đã được được trong dự thảo thỏa thuận thương mại.

Donald Trump: Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua linh kiện Mỹ
Tổng thống Donald Trump (trái) dẫn đầu phái đoàn Mỹ gặp phái đoàn Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu tại Osaka, Nhật Bản sáng 29-6. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo ở Osaka vào chiều cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ không dỡ bỏ các đòn thuế đang áp vào hàng hóa vào Trung Quốc và cũng sẽ không áp các đòn thuế mới “ít nhất là vào thời điểm hiện tại” để cho phép hai bên nối lại đàm phán hướng đến kết thúc chiến tranh thương mại.

Ông xác nhận Trung Quốc sẽ mua một lượng hàng hóa khổng lồ từ Mỹ và nước này sẽ trao cho Trung Quốc một danh sách hàng hóa mà Washington muốn Bắc Kinh mua. Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ tăng mua hàng hóa nông sản của Mỹ.

Ông cáo buộc Trung Quốc đã sử dụng nông dân Mỹ như những quân cờ trong chiến tranh thương mại khi đánh thuế trả đũa nhằm vào các mặt hàng nông sản Mỹ. Ông quả quyết rằng nông dân Mỹ không cần tiền mà chỉ muốn “một sân chơi công bằng”.

Về trường hợp Huawei, ông Trump nói rằng các công ty Mỹ có thể tiếp tục bán hàng cho Huawei. Hãng thiết bị viễn thông và smartphone của Trung Quốc này bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen tháng trước, khiến các công ty Mỹ không thể bán linh kiện và công nghệ cho Huawei nếu chưa có sự đồng ý của chính phủ Mỹ.

“Chúng tôi đã thảo luận rất nhiều vấn đề. Chúng tôi đã thảo luận về Huawei. Một điều tôi cho phép mà có thể khiến mọi người bất ngờ là chúng tôi sẽ bán cho Huawei một lượng kinh kiện lớn… Chúng tôi có các công ty sản xuất những linh kiện này. Chúng rất phức tạp và có hàm lượng khoa học cao. Tôi cho phép họ tiếp tục bán những linh kiện đó”, Tổng thống Trump nói.

Sau đó, ông nhấn mạnh “Huawei là một tình huống phức tạp” và ông cho phép các công ty Mỹ bán cho Huawei những linh kiện không gây rủi ro cho an ninh quốc gia. Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần cáo buộc chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng các sản phẩm của Huawei để do thám các nước sử dụng chúng trong mạng lưới viễn thông của họ.

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo thông báo kết quả cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản. Ảnh: AFP

Trump cho biết ông sẽ có một cuộc họp vào ngày 2-7 tới để bàn về kế hoạch nới lỏng các hạn chế đối với Huawei. Ông lưu ý rằng ông đã dỡ bỏ lệnh cấm vận tương tự với hãng thiết bị viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc là ZTE hồi năm ngoái sau khi Chủ tịch Tập gọi điện đề nghị ông can thiệp và sau khi ZTE đồng ý nộp phạt 1,2 tỉ đô la và sắp xếp lại bộ máy hội đồng quản trị.

Ông cho biết ông và Chủ tịch Tập không thảo luận về vụ việc Giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei Mạnh Vãn Chu, người đang bị quản chế ở Canada và chờ phiên tòa xét xử liên quan đến yêu cầu của Mỹ đòi dẫn độ bà sang Mỹ để xét xử về các tội danh vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Trump nói ông có mối quan hệ tuyệt vời với Chủ tịch Tập và khen ngợi ông Tập là “một nhà lãnh đạo thông minh” và có lẽ là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của Trung Quốc trong 200 năm qua.

Theo South China Morning Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới