Thứ Năm, 13/06/2024, 07:43
28.9 C
Ho Chi Minh City

Donald Trump giành đủ phiếu để thành ứng viên tổng thống Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Donald Trump giành đủ phiếu để thành ứng viên tổng thống Mỹ

Phúc Minh

Donald Trump giành đủ phiếu để thành ứng viên tổng thống Mỹ
Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tỉ phú bất động sản Donald Trump đã giành đủ số phiếu tối thiểu đại biểu ủng hộ để trở thành ứng viên đại diện của đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ.

Theo kết quả kiểm đếm phiếu đại biểu đảng Cộng hòa của hãng tin AP, công bố vào tối ngày 26-5, ông Trump có 1.238 đại biểu ủng hộ – vượt qua con số tối thiểu cần thiết 1.237 đại biểu ủng hộ để đảm bảo vị trí ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Việc vượt qua cột mốc quan trọng nói trên là điều ít ai nghĩ tới khi ông Trump bắt đầu khởi động cuộc đua vào Nhà Trắng, khi đó đảng Cộng hòa có đến 17 ứng viên tổng thống. Nhưng đến thời điểm này, đây là điều không nằm ngoài dự đoán, khi ông Trump không còn đối thủ trong đảng Cộng hòa sau khi 2 đối thủ trong các cuộc bầu cư sơ bộ là Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich bỏ cuộc vào đầu tháng này.

Tính đến cuối tháng 4-2016, ông Trump chỉ mới chi 57 triệu đô la Mỹ cho chiến dịch tranh cử – ít hơn nhiều so với chi tiêu tranh cử 187 triệu đô la Mỹ của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Đảng Cộng hòa dự kiến sẽ đưa ra lựa chọn chính thức trong đại hội đảng vào tháng 7-2016 tại Cleveland.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở bang North Dakota tối ngày 26-5, ông Trump, nói: "Tôi rất vinh dự". Ông tuyên bố trong những ngày đầu tiên làm tổng thống, ông sẽ lật ngược những sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Barack Obama đã ký và xây dựng lại quân đội.

Ông Trump, 69 tuổi, lôi cuốn hàng triệu cử tri đảng Cộng hòa với chủ trương dân túy, đề cao bản địa như kêu gọi trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp sống tại Mỹ, cấm người Hồi giáo nhập cảnh đến khi có thể xác định có những kẻ khủng bố trà trộn hay không và xây một bức tường dọc theo biên giới Mexico ngăn chặn di dân vào Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới