Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:05
35 C
Ho Chi Minh City

Đơn hàng tăng lại, doanh nghiệp may thiếu lao động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đơn hàng tăng lại, doanh nghiệp may thiếu lao động

Nguyễn Quân  

Trong ảnh là một thông báo tuyển dụng lao động ngành may tại Bình Dương. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo đà phục hồi dần dần của nền kinh tế thế giới, ngành dệt may đã có nhiều tín hiệu khả quan hơn về thị trường. Ông Phạm Xuân Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), nói rằng các doanh nghiệp thay vì than thiếu đơn hàng như hồi đầu năm, thì nay lại than chuyện thiếu lao động.

Theo thống kê sơ bộ của Vitas, lượng đơn hàng chung cho toàn ngành may tính đến thời điểm hiện tại tăng bình quân 15% so với đầu năm.  

Ông Hồng cho biết, hồi cuối năm 2008 đến đầu 2009, đơn hàng sút giảm nhiều khiến một số doanh nghiệp cắt giảm lao động để giảm chi phí. Tuy nhiên, sang quí 2-2009, tình hình có nhiều tín hiệu khả quan hơn và đơn đặt hàng tăng đáng kể. Một số doanh nghiệp trước đây ngưng sản xuất nay bắt đầu hoạt động trở lại và cần tuyển lao động, dẫn đến việc nhân lực phục vụ sản xuất bị thiếu hụt.  

Mặt khác, ngành may Trung Quốc hiện đang khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào, giá nhân công  tăng cao, đồng thời việc một số vùng nguyên phụ liệu ngành dệt may Trung Quốc bị phát hiện có chứa hàm lượng formaldehyde trong thời gian gần đây khiến người tiêu dùng e ngại, một số nhà nhập khẩu có xu hướng chuyển đơn hàng sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.  

Ông Hồng cho biết thêm, phần lớn các doanh nghiệp dệt may treo biển tuyển lao động nhưng vẫn không đủ số lượng lao động cần thiết cho sản xuất. Nhiều doanh nghiệp may mặc tại TPHCM kiến nghị với Hội Dệt may Thêu đan thành phố (Agtex) hỗ trợ tìm kiếm lao động. Chỉ tính riêng tại TPHCM, nhu cầu tuyển dụng lao động ngành may khoảng hơn 10.000 lao động.  

Tại Bình Dương, các doanh nghiệp cũng rơi vào tình trạng tương tự. Ông Lê Hồng Pha, Chủ tịch Hội Dệt may Bình Dương cho hay, đơn hàng quí 2-2009 tăng đáng kể so với quí 1. Tình trạng thiếu lao động đã diễn ra và hầu hết rơi vào những doanh nghiệp nhỏ. Một số doanh nghiệp được xem là có chế độ đãi ngộ tốt với người lao động trong ngành may tại Bình Dương cũng không dễ dàng trong việc tuyển dụng thêm lao động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới