Thứ Sáu, 21/06/2024, 01:08
25 C
Ho Chi Minh City

Đơn hàng tăng, HEPZA lo thiếu điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đơn hàng tăng, HEPZA lo thiếu điện

Kinh Luân

Các doanh nghiệp trong khu chế xuất Linh Trung (quận Thủ Đức) đã nhận được nhiều hợp đồng gia công hơn so với cùng kỳ năm 2010. Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Với chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu 3,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2011, tăng 13% so với năm 2010, các khu chế xuất và khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM sắp tới sẽ gặp khó khăn về điện khi mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông báo là mùa khô năm nay cả nước sẽ thiếu hụt khoảng 3 tỉ kWh.

Nhu cầu về điện khá lớn vì theo những doanh nghiệp gia công hàng xuất khẩu, số lượng đơn hàng tăng vọt so với trước.

Theo báo cáo tổng kết 2010 mà Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TPHCM (HEPZA) vừa công bố trưa 19-1, tình hình này sẽ càng căng thẳng hơn khi Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước thông báo họ sẽ phải ngưng sản xuất từ tháng 3 trở đi vì “chi phí tăng, hoạt động càng kéo dài càng lỗ”.

Là đơn vị cung cấp điện duy nhất cho khu chế xuất Tân Thuận và khu công nghiệp Hiệp Phước nên nếu điều này xảy ra thì hơn 200 doanh nghiệp thuộc hai khu nêu trên sẽ gặp khó khăn.

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng ban HEPZA, đã đề nghị UBND TPHCM xem xét ba giải pháp hỗ trợ cho Công ty Điện lực Hiệp Phước. Một là đề xuất các bộ ngành trung ương cung cấp khí thiên nhiên để nhà đầu tư này có thể giảm chi phí nhiên liệu và cả giá bán điện thương phẩm. Hai là chỉ đạo Công ty Điện lực TPHCM bán điện cho hơn 200 doanh nghiệp ở đây thông qua Hiệp Phước. Ba là cho phép Điện lực Hiệp Phước được sửa đổi giấy phép kinh doanh, chuyển quyền cung cấp điện hai khu vực sản xuất này lại cho EVN.

Trước mắt, HEPZA đề nghị các doanh nghiệp áp dụng một số biện pháp như chuyển một số công đoạn sản xuất sang giờ thấp điểm, sắp xếp sản xuất và đơn hàng khoa học, sử dụng hợp lý các thiết bị trữ điện, nhiệt, hơi lạnh và tránh thừa công suất…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới