Thứ Bảy, 22/06/2024, 12:24
30 C
Ho Chi Minh City

Đơn hàng ngành chế tạo máy của Nhật giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đơn hàng ngành chế tạo máy của Nhật giảm mạnh

Xe hơi Honda xếp hàng tại cảng Chiba, TP.Narashino chờ bốc dỡ lên tàu. Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Các đơn đặt hàng máy móc của Nhật đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 2 năm qua và càng dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Các đơn hàng máy móc của lĩnh vực tư nhân, chỉ số chủ yếu cho thấy mức đầu tư vốn của doanh nghiệp, trong tháng 8-2008 đã giảm 14,5% so với tháng trước và tháng thứ ba liên tiếp giảm.

Như vậy, mức giảm đang tiến gần đến con số kỷ lục là 15,9% của tháng 7-2006 và tồi tệ hơn mức dự đoán trung bình tỉ lệ giảm chỉ xoay quanh 3,6%.

“Các công ty đang hết sức lo lắng về đầu tư vốn khi triển vọng kinh doanh của họ đang tồi tệ. Đầu tư vào nhà máy và thiết bị đang chậm lại, đặc biệt ở các nhà sản xuất mà doanh thu từ xuất khẩu sụt giảm do sự trì trệ kinh tế của các nước mới nổi”, ông Naoki Murakami, kinh tế gia trưởng của Công ty chứng khoán Monex nhận định.

Ngân hàng trung ương ở Mỹ, châu Âu, Canada, Trung Quốc đều cắt giảm lãi suất trong nỗ lực chung xoa dịu khủng hoảng tín dụng toàn cầu. Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn duy trì lãi suất cơ bản là 0,5%.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định rằng sự trì trệ của kinh tế Nhật sẽ kéo dài lâu hơn mong đợi và trầm trọng hơn so với những gì người ta nghĩ. IMF cho biết kinh tế Nhật chỉ tăng trưởng 0,7% trong năm 2008 trong khi dự đoán trước đó là 1,5% và sẽ chậm hơn nhiều so với tỉ lệ tăng trưởng 2,1% của năm ngoái.

MỸ HẠNH (theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới