Thứ Ba, 18/06/2024, 23:19
29.5 C
Ho Chi Minh City

Dọn đường cho trồng cây biến đổi gien

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dọn đường cho trồng cây biến đổi gien

Việt Nam sắp ban hành quy chế trồng cây biến đổi gien mà bắp sẽ là cây trồng được lựa chọn đầu tiên – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Các nhà khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trình lãnh đạo bộ quy chế khảo nghiệm và đánh giá cây trồng biến đổi gien, nhằm chuẩn bị cho việc trồng cây biến đổi gien ở quy mô rộng rãi.

Tiến sĩ Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, người tham gia soạn thảo quy chế nói trên, cho biết theo quy chế này, người trồng và người kinh doanh cây biến đổi gien sẽ có cơ sở pháp lý để áp dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp, phục vụ đời sống và phát triển nông nghiệp một cách có hiệu quả.

Cũng theo các nhà soạn thảo quy chế, hướng đi trước mắt của Việt Nam là cần chọn tạo được một số dòng cây biến đổi gien trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên đồng ruộng. Đến năm 2011 ngành sẽ đưa một số giống cây biến đổi gen như bông, bắp, đậu đậu nành vào sản xuất đại trà.

Trước đó, trong một hội thảo quốc tế về công nghệ sinh học tại TPHCM, tiến sĩ Nguyễn Quốc Bình, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, cho biết có thể cuối năm nay trung tâm này cùng một số công ty giống sẽ nhập bắp biến đổi gien từ Philippines để trồng và khảo nghiệm, đánh giá kết quả trong 2 năm, trước khi trồng đại trà.

Cây trồng biến đổi gien giúp gia tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất nhờ tốn ít sâu bệnh do chống chịu được một số sâu bệnh phổ biến. Hiện nhiều nước trong khu vực đã trồng cây biến đổi gien ở quy mô lớn như Philippines, Trung Quốc.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới