Thứ Sáu, 19/07/2024, 09:26
28.4 C
Ho Chi Minh City

Đón du khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine, ‘nước đã đến chân’?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đón du khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine, ‘nước đã đến chân’?

Minh Duy

(KTSG Online) – Việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương nghiên cứu thí điểm sử dụng "hộ chiếu vaccine" cho khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch như Phú Quốc (Kiên Giang) đã tạo cho các doanh nghiệp trong ngành sự kỳ vọng có thể nối lại một phần thị trường quốc tế trong tương lai gần. Một số ý kiến cho rằng Việt Nam cần chuẩn bị nhanh để có thể bắt kịp mùa du lịch vào cuối năm nay.

Dưới đây là cuộc trao đổi giữa KTSG Online với bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Pegas Misr Travel Vietnam, về kỳ vọng thị trường, đặc biệt là từ Nga, một thị trường được xem là thích hợp với Phú Quốc.

Đón du khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine, 'nước đã đến chân'?
Du khách nước ngoài ở Phú Quốc hồi trước dịch Covid-19. Ảnh: Đào Loan

KTSG Online: Bà đánh giá như thế nào về việc Việt Nam sẽ đón khách quốc tế, cụ thể là đón khách quốc tế đến Phú Quốc bằng hộ chiếu vaccine?

– Bà HOÀNG THỊ PHONG THU: Đầu tháng này, khi Bộ Chính trị đồng ý cho nghiên cứu việc thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế, chúng tôi đã báo tin với các đồng nghiệp ở nước ngoài. Mọi người rất vui và kỳ vọng việc này được thực hiện sớm.

Khi nghe tin Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc để báo cáo trong tháng 7 tới, kỳ vọng nối lại thị trường của chúng tôi lại lớn hơn.

Chúng tôi đang nóng lòng chờ đợi quy định chính thức của Chính phủ để đưa khách Nga đến du lịch Phú Quốc. Hiện nay, người Nga vẫn đi du lịch tại những điểm đến như Thổ Nhĩ Kỳ, Tunisia, Cuba…

KTSG Online: Theo bà, nên làm gì để có thể đón khách quốc tế đến du lịch an toàn trong bối cảnh Covid-19 vẫn hoành hành như hiện nay?

– Có rất nhiều việc phải làm. Trong đó, du khách trước khi lên máy bay phải có chứng chỉ xác nhận đã tiêm ngừa Covid-19, giấy chứng nhận âm tính với virus SAR-CoV-2 ít nhất 36 giờ trước ngày bay.

Sau khi đến Việt Nam hay ở đây là Phú Quốc, nhà chức trách không nên cho khách tự do đi lại khắp nơi ngay mà nên xét nghiệm lại, nếu sau ba hoặc 4 ngày vẫn có kết quả là âm tính với SAR-CoV-2 thì mới để khách vui chơi quanh đảo.

Nhiều người hiểu, đi du lịch trong lúc còn Covid-19 thì phải thực hiện một số quy định về kiểm tra y tế và có thể chưa được ra ngoài tự do trong vài ngày nhưng không ai muốn phải ở một chỗ quá lâu. Vì thế, cách làm trên sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm mà vẫn giúp du khách cảm thấy thoái mái.

Để đón khách an toàn, người dân ở đảo cũng như lực lượng phục vụ du lịch như hướng dẫn viên du lịch, nhân viên các khu vui chơi, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng… cần được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Việc quản lý các luồng khách đến Phú Quốc phải chặt chẽ để hạn chế những nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra.  Trong trường hợp cần các khu cách ly cho những người mới đến, chưa xét nghiệm lại SAR-CoV-2 thì cần tổ chức những khu cách ly vừa có thể đảm bảo việc quản lý y tế, vừa đáp ứng yêu cầu về dịch vụ cho du khách và đáp ứng yêu cầu riêng của từng thị trường.

Ở góc nhìn của một doanh nghiệp du lịch, với vaccine ngừa Covid-19, theo quan điểm cá nhân, tôi đề xuất Chính phủ cùng cơ quan y tế nên chấp thuận tất cả các loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt để tạo thuận lợi cho du lịch đón khách.

Chẳng hạn, ở Nga, tuy phần lớn người dân tiêm vaccine Sputnik V nhưng vẫn có những người tiêm những loại khác như loại của Pfizer hay Moderna cho nên việc chấp nhận nhiều loại vaccine sẽ mở thêm cơ hội cho du lịch.

KTSG Online: Như vậy, Pegas sẽ đưa du khách Nga đến Phú Quốc khi hòn đảo này được đón khách quốc tế đến bằng hộ chiếu vaccine phải không, thưa bà?

– Doanh nghiệp chúng tôi đã đưa khách Nga đến Phú Quốc du lịch bằng máy bay thuê bao từ năm 2014. Nếu không có Covid-19, chúng tôi đã nối lại các chuyến bay đến đây vào năm 2020.

Phú Quốc có khí hậu ấm áp, bãi biển đẹp và các khu nghỉ dưỡng tiện nghi, rất thích hợp với du khách Nga nghỉ dưỡng dài ngày.

Trước đây, tour cho khách Nga đến đảo ngọc khá đơn điệu, chỉ có vài chương trình tham quan vườn tiêu, di tích nhà tù… nhưng nay có thể làm phong phú hơn nhờ đảo ngọc có một số khu phức hợp vui chơi giải trí, mua sắm lớn.

Chính vì vậy, Pegas đánh giá là hoàn toàn có khả năng bay nhưng cần thời gian chuẩn bị để khởi động lại bộ máy ở Việt Nam và thực hiện các hoạt động tiếp thị, bán hàng ở Nga.

Chúng tôi mong Chính phủ cùng các cơ quan liên quan thông báo quy trình đón khách càng nhanh càng tốt. Để có thể đưa khách đến vào mùa đông khách dịp cuối năm, doanh nghiệp cần có quy trình chậm nhất là vào tháng 8 tới.

Thêm vào đó, cộng đồng doanh nghiệp làm du lịch chúng tôi cũng cần Chính phủ sớm nối lại chính sách miễn thị thực cho du khách quốc tế, trong đó có khách Nga. Trước đây, khách Nga được miễn thị thực khi đến du lịch Việt Nam nhưng chính sách này đã tạm ngưng từ tháng 3-2020, khi Chính phủ tạm ngừng đón khách du lịch quốc tế để ngăn dịch.

Xin cám ơn bà!

Mời đọc thêm:

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay thẳng Việt – Mỹ đầu tiên trong năm 2021

Có hơn 2.000 bệnh nhân Covid-19, TPHCM tăng thêm 1.500 giường điều trị

Sắp có quy định chính thức về cấp phép lưu hành vaccine Covid-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới