Thứ Ba, 25/06/2024, 13:33
27.6 C
Ho Chi Minh City

Đơn đặt hàng Airbus sẽ giảm 50%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đơn đặt hàng Airbus sẽ giảm 50%

Hãng Airbus đã có số đơn đặt hàng đủ giao trong 5 năm tới – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Nhà sản xuất máy bay Airbus ở châu Âu vừa cho biết, dự kiến năm nay số đơn đặt hàng sẽ giảm khoảng 50% xuống còn 700 chiếc do nền kinh tế toàn cầu suy giảm.

Phát biểu bên lề chương trình triển lãm hàng không Singapore Airshow, ban quản trị Airbus dự kiến trong số đơn đặt hàng năm nay sẽ có 30 máy bay hai tầng A380 và hơn 100 chiếc A350.

Dù thị trường hiện đã ổn định hơn theo những chu kỳ được so sánh với “đồi và thung lũng” chứ không phải như “đỉnh núi và vực sâu” trước kia, nhưng trong tình hình kinh tế toàn cầu suy thoái, Airbus cho rằng không thể lạc quan hơn.

Airbus cũng cho biết đã có trong tay 3.600 đơn hàng để giao trong 5 năm tới.

Theo đánh giá của hãng này, thị trường khu vực châu Á Thái Bình Dương, hiện đứng sau Bắc Mỹ và châu Âu, vẫn đang trên đà phát triển lên hàng top thị trường toàn cầu trong 20 năm tới.

Chủ tịch HĐQT Airbus, ông Tom Enders, khẳng định trong 20 năm nữa, châu Á Thái Bình Dương “chắc chắn sẽ là thị trường dẫn đầu với thị phần chiếm khoảng 1/3 tính bằng số ki-lô-mét vận chuyển hành khách”.

Theo ông Enders, khả năng bùng nổ trong ngành nếu có xảy ra thì do lượng đơn đặt hàng đổ về từ các nước có nền kinh tế tăng trưởng mạnh. “Phần lớn trong số đơn hàng này đến từ các thị trường châu Á đang phát triển vượt bậc”, ông khẳng định.  

Cũng trong triển lãm này, hãng Boeing của Mỹ thông báo đã nhận được số đơn đặt hàng trị giá hơn 5 tỉ đô-la Mỹ từ 2 hãng hàng không của Indonesia là Lion Air và Garuda.

NGUYỄN HÙNG (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới