Thứ Ba, 16/07/2024, 12:57
30 C
Ho Chi Minh City

Đón công dân về địa phương, nơi mở, nơi cấm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đón công dân về địa phương, nơi mở, nơi cấm

Lan Nhi

(KTSG Online) – Sau các cuộc hồi hương vất vả, hiểm nguy của những người lao động rời TPHCM và các tỉnh phía Nam trong những ngày qua, có địa phương đã ra văn bản “đóng cửa” với công dân hồi hương. Trong khi có tỉnh lại ra thông báo sẵn sàng tiếp nhận và tổ chức đón công dân về nhà.

Đón công dân về địa phương, nơi mở, nơi cấm
Hà Tĩnh đã từng tổ chức thành công việc thuê tàu đưa công dân từ TPHCM về quê tránh dịch một cách quy củ Ảnh: Báo Phụ nữ TPHCM

Bắt đầu từ 1-8, Chính phủ ra công điện yêu cầu các địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/TTg tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách, song cần có những biện pháp phù hợp theo tình hình thực tế tại địa phương. Chính phủ yêu cầu thực hiện các biện pháp để người dân không di chuyển khỏi nơi cư trú sau ngày 31-7 cho tới khi hết giãn cách.

Đối với người dân đã rời khỏi tỉnh xuất phát đến địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh liên quan phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn. Tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe ca (có thể bố trí xe tải chở theo xe gắn máy của người dân nếu người dân di chuyển bằng xe gắn máy). Thực hiện bàn giao đầy đủ, tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan.

Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh và tổ chức đưa đón người dân.

Nói khác đi, Chính phủ yêu cầu các địa phương vận động công dân ở yên tại chỗ. Trường hợp công dân về thì tỉnh tổ chức đưa đón.

Ngay sau khi Chính phủ có công điện 1063 kể trên, ngày 3-8, UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản số 5256 về việc tạm dừng tiếp nhận công dân từ địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 về lại Hải Phòng. Lý do, tại cửa ngõ vào thành phố Hải Phòng vẫn còn nhiều người dân tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội vẫn ra khỏi địa phương về Hải Phòng, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông và xâm nhập dịch bệnh vào thành phố.

Từ 9 giờ ngày 5-8, Hải Phòng dừng tiếp nhận công dân, bao gồm cả công dân người Hải Phòng từ các tỉnh đang giãn cách theo Chỉ thị 16. Tỉnh này thống nhất hỗ trợ người dân Hải Phòng tại TPHCM đang gặp khó khăn với mức 2 triệu đồng/hộ từ nguồn kinh phí ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid 19 của thành phố (Hội đồng hương Hải Phòng tại TPHCM và các cơ quan liên quan thực hiện chuyển kinh  phí đến các hộ dân). Mặt khác, tiếp tục phối hợp với Hội đồng hương Hải Phòng tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 rà soát người Hải Phòng gặp khó khăn để đề xuất hỗ trợ.

Trong khi đó, tỉnh Yên Bái lại có động thái ngược lại hoàn toàn với biện pháp của Hải Phòng. Cũng trong ngày 3-8, tỉnh này có văn bản 184/UBND, ban hành kế hoạch đón công dân Yên Bái từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về Yên Bái do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đối tượng được đón là các công dân của tỉnh Yên Bái đang tạm trú tại TPHCM và các tỉnh phía Nam là các tỉnh, thành phố có dịch bệnh COVID-19 ngoài cộng đồng và phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, không thuộc đối tượng FO, gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội và có nguyện vọng đăng ký trở về địa phương, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi trở về địa phương, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe khi di chuyển bằng tàu hỏa, ô tô, gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người đi khám, chữa bệnh, người thăm thân; người đi công tác chưa trở về được; lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo; lao động là thân nhân của người có công với cách mạng; lao động đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng. Nhóm lao động tự do, người lao động bị mất việc làm và học sinh, sinh viên, các đối tượng khác…

Công dân có nguyện vọng trở về Yên Bái đăng ký theo một trong các hình thức: truy cập trang thông tin "Đăng ký hỗ trợ đón công dân Yên Bái từ các vùng dịch trở về địa phương" của Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái (địa chỉ: http://hotrocongdan.yenbai.gov.vn) hoặc truy cập trang thông tin điện tử của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái (địa chỉ: http://sldtbxh.yenbai.gov.vn).

Thời gian chính thức bắt đầu tiếp nhận đăng ký của công dân từ ngày 4-8-2021.

Đăng ký tại các địa chỉ theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng vùng dịch.

Ngoài ra công dân Yên Bái tại TPHCM và các tỉnh phía Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không còn thu nhập để có khả năng tự lo các chi phí sinh hoạt tối thiểu cần, cần giúp đỡ hỗ trợ khẩn cấp thì cung cấp các thông tin (theo mẫu, được đăng tải tại địa chỉ http://hotrocongdan.yenbai.gov.vn từ ngày 05-8-2021) và liên hệ với Hội đồng hương người Yên Bái tại các tỉnh để tổng hợp danh sách gửi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái.

Căn cứ nhu cầu thực tế số lượng công dân đăng ký trở về, tỉnh sẽ xem xét, bố trí đón công dân tập trung vào thời điểm phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện của địa phương. Địa điểm đón tại ga Sài Gòn – TPHCM.

Tất cả công dân trở về tỉnh Yên Bái sẽ cách ly tập trung 14 ngày .

Ông Phạm Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VIR), xác nhận Yên Bái và một số địa phương phía Bắc đã liên hệ với VIR để tìm hiểu về việc thuê tàu đón công dân. VIR đã có văn bản hướng dẫn các địa phương và hỗ trợ chi phí di chuyển tối đa để đưa công dân về địa phương tránh dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới