Thứ Năm, 25/07/2024, 16:00
32 C
Ho Chi Minh City

Đối thoại với hải quan: lại “nóng” chuyện mã số

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đối thoại với hải quan: lại “nóng” chuyện mã số

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Câu chuyện tranh chấp về mã số hàng hóa (mã HS) dẫn đến không thống nhất ý kiến giữa Hải quan và doanh nghiệp về mức thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu vốn đang rất thời sự hiện nay lại tiếp tục nóng lên tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp và lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM vừa diễn ra hôm nay, 15-12.

Đối thoại với hải quan: lại
Ông Trần Hữu Tài, Công ty cổ phần Pin Ắc quy Miền Nam, trình bày câu chuyện của doanh nghiệp mình. Ảnh: Minh Tâm

Doanh nghiệp: quy định nào?

Ông Trần Hữu Tài, Phòng Vật tư – Vận tải, Công ty cổ phần Pin Ắc quy Miền Nam, cho biết công ty nhập khẩu một số loại vật tư phục vụ sản xuất pin và ắc quy, chẳng hạn như lá cắt tấm phân cực ắc quy. Sản phẩm này được nhà cung cấp chứng minh vật liệu làm nên là sợi thủy tinh tổng hợp 94%, thuộc nhóm hàng chịu thuế nhập khẩu 5%.

Tuy nhiên, theo trình bày của doanh nghiệp, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 (Hải quan Cát Lái) áp thuế 20% với lý do thuộc mã hàng hóa khác với khai báo của doanh nghiệp. Pin Ắc quy Miền Nam đã khiếu nại nhưng cơ quan hải quan không đồng ý và yêu cầu doanh nghiệp lấy mẫu sản phẩm, mang sang Trung tâm phân tích phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu Chi nhánh TPHCM để kiểm nghiệm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp lại được trung tâm trả lời rằng chỉ phân tích khi có yêu cầu trực tiếp của chi cục hải quan. “Chúng tôi đã có văn bản gửi Chi cục Hải quan Cát Lái đề nghị hỗ trợ về vấn đề này nhưng chưa được tiếp nhận. Vấn đề vẫn treo ở đây”, ông Tài nói tại hội nghị đối thoại. Và đây chỉ là một mặt hàng trong số nhiều mặt hàng mà công ty này đang nhập khẩu bị vướng ở khâu xác định mã số hàng hóa để tính thuế.

Trong khi đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam lại vướng ở mặt hàng “Amix – mật thu được từ chiết xuất đường củ cải (dạng lỏng) được dùng làm môi trường nuôi cấy vi sinh trong quá trình sản xuất bột ngọt”.

Theo câu hỏi được Ajinomoto gửi cho ban tổ chức thì nhiều năm nay, căn cứ theo các quy định hiện hành, mặt hàng này chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%. Đến cuối năm 2014, Chi cục Hải quan Quản lý hàng Đầu tư thuộc Cục Hải quan TPHCM yêu cầu doanh nghiệp giải trình về việc áp thuế kể trên và doanh nghiệp đã thuyết phục được cơ quan chức năng việc mình làm là phù hợp.

Tuy nhiên, gần đây, ngày 7-12-2015, doanh nghiệp lại nhận được thư mời và yêu cầu phải áp thuế 10% với lý do đã khai báo tên hàng là “Nguyên liệu sản xuất bột ngọt – mật thu được từ chiết xuất đường”.

Công ty Ajinomoto đặt câu hỏi: doanh nghiệp áp thuế 5% như lâu nay là chính xác không và nếu không đúng thì theo quy định nào? “Vì cho đến thời điểm hiện tại chúng tôi vẫn chưa tìm ra quy định nào áp thuế suất 10% cho mặt hàng mật rỉ đường”, Ajinomoto nhấn mạnh.

Tương tự, Công ty TNHH TM&CN Vinatoken (có ngành nghề kinh doanh là mua bán vải không dệt, khăn ướt, tã em bé và vật tư tiêu hao y tế) khi nhập khẩu mặt hàng bông, băng, gạc, bao tay… bị áp thuế giá trị gia tăng 10% trong khi quy định chỉ là 5%.

Hải quan: sẽ có báo cáo xem xét cụ thể

Trả lời thắc mắc của Pin Ắc quy miền Nam, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TPHCM khẳng định, nếu đúng như những gì doanh nghiệp trình bày thì Hải quan Cát Lát áp thuế 20% là sai.

“Nếu đúng như những gì doanh nghiệp trình bày thì Cát Lái phải xem lại. Áp theo chương 39 thì chết người ta”, ông nói và đề nghị ngay trong hôm nay, sau đối thoại, doanh nghiệp lên làm việc với Phòng Thuế xuất nhập khẩu cùng đại diện Chi cục Hải quan Cát Lái. Sự việc sẽ được báo cáo lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM để có ý kiến chỉ đạo.

Một doanh nghiệp bị nợ oan lệ phí của 1.155 tờ khai

Một doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cà phê phản ánh tại hội nghị, đơn vị này nhận được thông báo của Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư về việc nợ lệ phí của 1.155 tờ khai hải quan.

Doanh nghiệp phản hồi rằng, lệ phí tờ khai hải quan đã được đóng ngay tại thời điểm khai báo (quy định hiện hành là nộp theo ngày hoặc theo tháng).

Lúc này, cơ quan hải quan yêu cầu doanh nghiệp phải sao y tất cả các biên lai đã đóng lệ phí để chứng minh. 

“Chúng tôi đã đóng lệ phí nhưng hệ thống bị treo. Chúng tôi không hiểu sao lại bị phát nợ sau một năm và đòi phải cung cấp các biên lai và bản sao y để chứng minh”, đại diện công ty nói.

Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM khẳng định tại buổi đối thoại, yêu cầu của chi cục hải quan là sai và nguyên tắc là lệ phí hải quan không là căn cứ cưỡng chế hoạt động xuất nhập khẩu.

“Tuy vậy, thống kê tại Hải quan đầu tư cho thấy đang có tới 10 tỉ đồng nợ lệ phí hải quan”, ông Toản cho biết.

Với trường hợp của Công ty Ajinomoto, ông Toản khẳng định, căn cứ điều 10, Thông tư 219/2013/TT-BTC thì thuế chỉ 5%. Hải quan Đầu tư sẽ phải hoàn thuế lại cho doanh nghiệp nếu đã thu 10%.

“Nói trên văn bản pháp luật là như vậy. Nhưng chúng tôi cũng sẽ trao đổi với Chi cục Hải quan Đầu tư xem có uẩn khúc trong câu chuyện này hay không và sẽ có báo cáo xem xét cụ thể”, ông Toản nói thêm.

Còn trường hợp của Vinatoken, đại diện Cục Hải quan TPHCM cũng khẳng định, trong các thông tư quy định về biểu thuế hiện tại, không có dòng nào ghi mặt hàng bông băng gạc… chịu thuế giá trị gia tăng 10%. Tất cả chỉ 5%. Do vậy, chi cục hải quan nào đòi áp 10% là sai!

Vẫn khổ vì kiểm tra chuyên ngành

Ông Phạm Phú Cường, Phòng xuất nhập khẩu, Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, cho biết doanh nghiệp nhập một mặt hàng hóa chất để pha chế keo dán nhựa. Lần nào cũng phải sang Cục Hóa chất để xin giấy phép. Quy định của đơn vị này là phải 7 ngày làm việc, trong khi hàng từ Singapore về rất nhanh.

Doanh nghiệp phải chờ đợi vì phải có hóa đơn thì mới xin được giấy phép. “Mà không chỉ mình chúng tôi. Doanh nghiệp xếp hàng như lợn con để chờ đợi xin giấy phép tại đây”, ông Cường miêu tả.

Chưa hết, thời gian đầu thì xin giấy phép miễn phí, sau này thì thu phí. Ông Cường nhận xét, tiền phí không đáng bao nhiêu nhưng mọi thứ giống như 20 năm trước và cơ quan đang làm những thứ không đáng bởi cứ mỗi lần nhập khẩu là một lần phải có giấy phép.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, cho biết cơ quan hải quan rất chia sẻ với doanh nghiệp về những khó khăn trong công tác kiểm tra chuyên ngành. Câu chuyện này cũng tương tự như các doanh nghiệp may mặc, mỗi năm nhập hàng triệu mét vải về sản xuất, xuất khẩu nhưng mỗi lô hàng là một lần lấy mẫu, kiểm nghiệm chất formaldehyde vô cùng tốn kém và tốn thời gian.

“Chúng tôi đã từng hỏi hà cớ gì các lô hàng giống nhau mà cứ phải kiểm tra hết, sao không thực hiện quản lý rủi ro”, ông Thắng chia sẻ.

Cũng theo ông Thắng, trong thời gian qua, để thực hiện Nghị quyết 19 lần 2 của Chính phủ về rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, ngành hải quan với trách nhiệm đầu tầu đã rất tích cực và đã thực hiện hải quan điện tử 100%, chuẩn bị thực hiện Một cửa Quốc gia. Vậy nhưng, các bộ ngành khác liên quan lại có tư tưởng như 10 năm về trước, thời điểm Hải quan bắt đầu áp dụng thử nghiệm hải quan điện tử. Hay như Nghị định 187 ban hành quy định danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu nhưng cho đến nay, chỉ mới một số bộ có thông tư.

Liên quan đến việc kiểm tra chuyên ngành, ông Thắng cũng cho biết, không có gì thay đổi thì ngày 1-1-2016, tại Hải quan Cát Lái và Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có khu vực kiểm tra chuyên ngành tập trung.

Trước mắt, sẽ có 6-7 cơ quan quản lý về chuyên ngành có số lượng kiểm tra nhiều nhất có mặt tại đây để trực tiếp kiểm tra, cho kết quả để thông quan hàng hóa hoặc có chứng thư, xác nhận cho doanh nghiệp.

Ông Thắng khẳng định, có điểm kiểm tra chuyên ngành này, doanh nghiệp sẽ rút ngắn được thời gian chờ đợi rất nhiều.

Chuẩn bị bêu tên doanh nghiệp nợ thuế

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, sắp tới đây, Cục Hải quan TPHCM sẽ chính thức bêu tên các doanh nghiệp nợ thuế xuất nhập khẩu lên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời gửi danh sách sang các cơ quan liên quan như thuế, đăng ký kinh doanh, công an.

Vừa qua, Cục Hải quan TPHCM đã phát hành 86 thông báo đến 86 doanh nghiệp nợ tổng số tiền thuế 124 tỉ đồng.

Xem thêm:

Tranh chấp về mã số hàng hóa còn dài dài…

Bị truy thu thuế, 8 DN sữa khiếu nại lên Chính phủ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới