Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:30
30 C
Ho Chi Minh City

Đối thoại Việt-Mỹ lần thứ 7: “Đối tác toàn diện” đi vào chiều sâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đối thoại Việt-Mỹ lần thứ 7: “Đối tác toàn diện” đi vào chiều sâu

Hàn Diệu My

(TBKTSG) – Mỗi khi quan hệ Việt-Mỹ tiến một bước về phía trước thì lập tức thế nào Trung Quốc cũng gây nên một sự cố nào đấy.

Đối thoại Việt-Mỹ lần thứ 7: “Đối tác toàn diện” đi vào chiều sâu
Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt-Mỹ, Đại tướng Phùng Quang Thanh (bên phải) và ông Chuck Hagel tại một hội nghị về an ninh ở Honolulu, Hawaii, Mỹ hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Giới quan sát quốc tế rút ra một quy luật bất thành văn: mỗi khi quan hệ Việt-Mỹ tiến một bước về phía trước thì lập tức thế nào Trung Quốc cũng gây nên một sự cố nào đấy để ngăn cản. Câu chuyện đang diễn ra cũng là bổn cũ soạn lại: trong các ngày 7 và 8-5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang thăm Việt Nam và tham gia vòng Đối thoại chính trị-an ninh-quốc phòng Việt-Mỹ lần thứ 7. Trước đấy một ngày, hôm 6-5, tờ Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng xã luận “Trung Quốc nên có thái độ cứng rắn với Hà Nội”, khẳng định Bắc Kinh sẽ không bao giờ ngừng đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam. Chuyện Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 hoạt động từ 2-5 đến 15-8 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam đã bị Bộ Ngoại giao Việt Nam kiên quyết phản đối. Hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc lần này, theo một số nhà phân tích, có khi lại gây tác động ngược.

Cái mới của Đối thoại năm nay

Đối thoại chính trị-an ninh-quốc phòng là một trong ba cơ chế đối thoại liên quan tới quốc phòng mà Việt Nam và Mỹ tổ chức hàng năm. Ngoài cơ chế này, hai bên còn duy trì Đối thoại quốc phòng song phương do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ chủ trì, bắt đầu từ năm 2005 và Đối thoại chiến lược quốc phòng do Bộ Quốc phòng hai bên chủ trì, bắt đầu từ năm 2010. Theo chuyên gia kỳ cựu về Việt Nam Carl Thayer, các cuộc đối thoại này đều nằm trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ chính thức năm 2011 và Tuyên bố chung Việt-Mỹ ngày 25-7-2013 đưa ra trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trương Tấn Sang. Thông cáo báo chí về chuyến đi Hà Nội của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết, ông Russel sẽ tiếp xúc với các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, đồng thời giao lưu với các sinh viên từng tham gia các chương trình trao đổi cấp chính phủ.

Trong thời gian qua, Trợ lý Ngoại trưởng Russel đã có những tuyên bố rất cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông. Ông Russel đã nêu bật một số hành vi sách nhiễu của Trung Quốc nhằm vào Philippines, đặc biệt là tại hai bãi ngầm đang tranh chấp là Scarborough và Second Thomas. Ví dụ cụ thể nhất là bản điều trần của ông Russel trước Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 5-2, trong đó ông cảnh cáo Trung Quốc về những yêu sách lãnh thổ ở biển Hoa Đông và biển Đông. Các động thái này của Mỹ nằm trong mối quan tâm của Mỹ đối với Đông Nam Á, đặc biệt trong bối cảnh lãnh đạo 10 quốc gia trong khối ASEAN chuẩn bị họp Hội nghị Thượng đỉnh tại Myanmar trong hai ngày 10 và 11-5 sắp tới.

Quan hệ Việt – Mỹ càng đi vào chiều sâu

Theo một số nguồn tin từ thủ đô Washington, nếu trong cuộc đối thoại lần này, hai bên sẽ tiếp tục cân nhắc và công bố cụ thể về chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama trong bối cảnh có nhiều biến động trong khu vực cũng như trên trường quốc tế thì đó sẽ một trong những nội dung nổi bật nhất. Cách đây hơn tháng rưỡi, ngày 15-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Chánh Văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough, theo TTXVN. Cuộc điện đàm này diễn ra do phía Mỹ đề nghị, theo ủy quyền của Tổng thống Obama. Bản tin TTXVN cho biết thêm: “Hai bên đã trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ “đối tác toàn diện” Việt Nam-Mỹ cũng như tăng cường phối hợp nhau trong quá trình đàm phán Hiệp định TPP”.

Tham gia đối thoại lần thứ 7 này vẫn là các đại diện của các bộ Ngoại giao, Công an, Quốc phòng của Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Cơ quan Viện trợ phát triển quốc tế, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Hai bên cùng nhấn mạnh tầm quan trọng thúc đẩy mối quan hệ “đối tác toàn diện” và cam kết tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như tăng cường trao đổi, tiếp xúc ở cấp cao. Trọng tâm thảo luận bao gồm tình hình an ninh khu vực và các vấn đề quan tâm chung như tự do hàng hải, an toàn-an ninh và các rủi ro đe dọa hòa bình-ổn định khu vực. Phía Mỹ cho biết tiếp tục vun đắp các mối quan hệ với các đồng minh và đối tác mới, trong đó có Việt Nam và xác định các cam kết của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương không thay đổi bất chấp các khó khăn về ngân sách.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới