Thứ Tư, 19/06/2024, 14:03
35 C
Ho Chi Minh City

Đối thoại nóng lên giữa Mỹ-Trung Quốc   

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đối thoại nóng lên giữa Mỹ-Trung Quốc   

Người Mỹ cho rằng đồng nhân dân tệ được định giá quá thấp để tạo lợi thế cho hàng hóa Trung Quốc.

Chỉ hai ngày nữa tại Bắc Kinh sẽ khai mạc cuộc Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung-Mỹ – một dạng hội nghị cấp cao về kinh tế giữa hai nước tổ chức mỗi năm 2 lần – nhưng không khí đã bắt đầu nóng lên vì những cuộc đấu khẩu.  

Hôm thứ Hai (10-12), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos Gutierez thúc giục Trung Quốc cắt giảm chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch bằng cách mở cửa thị trường, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và cải thiện an toàn sản phẩm.

Phát biểu trước các nhà doanh nghiệp Trung Quốc, Bộ trưởng Gutierez nhận xét “Trung Quốc là một nước có số tai nạn liên quan đến dược phẩm giả cao nhất thế giới. Những loại thuốc giả mạo tác động rất xấu đến sức khỏe, tính an toàn của người bệnh, nhiều khi họ phải trả giá bằng sinh mệnh,” ông nói.  

Gần đây người tiêu dùng Mỹ kinh hoàng trước hàng loạt vụ tai tiếng liên quan đến chất lượng kém hoặc nguy hiểm của sản phẩm Trung Quốc, từ đồ chơi đến kem đánh răng, từ lốp xe đến thực phẩm gia súc. “Mỗi nước phải chịu trách nhiệm bảo đảm tính an toàn của các sản phẩm mà các doanh nghiệp của mình sản xuất ra,”ông nói.  

Bộ trưởng Gutierez cũng phê phán mạnh mẽ tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tràn lan ở Trung Quốc và cho biết các công ty Mỹ mỗi năm mất hàng chục tỉ đô la vào tay các cơ sở làm hàng nhái, hàng giả của Trung Quốc. “Xã hội không thể tiến lên theo con đường khuyến khích sự sáng tạo nếu không thực thi nghiêm chỉnh quyền sở hữu trí tuệ,” ông nói.  

Ngoài ra, ông kêu gọi Trung Quốc cải cách thủ tục hành chính hiện rất rườm rà, ban hành những quy định về thương mại minh bạch và có thể dự đoán được. “Tính minh bạch và cởi mở là cốt lõi trong mối quan hệ tương lai của hai nước. Duy trì sự cởi mở không phải là việc dễ nhưng hết sức cần thiết”, Bộ trưởng Gutierez nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chinh Trung Quốc Xie Xuren tố cáo Mỹ chủ trương “chủ nghĩa bảo hộ”. Trả lời phỏng vấn Tân hoa xã hôm qua, ông Xu đe dọa “những thiệt hại nghiêm trọng” sẽ xảy ra cho quan hệ thương mại giữa hai nước nếu như Quốc hội Mỹ thông qua các dự luật hiện đang được trình ra cơ quan này. “Nếu các dự luật đang trình lên Quốc hội Mỹ được thông qua, chúng sẽ gây nên những thiệt hại nghiêm trọng cho sự hợp tác kinh tế và thương mại Trung-Mỹ và cho quyền lợi của nước Mỹ nói riêng,” ông Xu nói với Tân hoa xã.

Tuy nhiên, không rõ ông muốn nói tới dự luật nào, còn hãng tin này cho biết ông muốn ám chỉ đến khoảng 50 dự luật liên quan tới quan hệ Mỹ-Trung mà Quốc hội Mỹ xem xét từ đầu năm 2007 đến nay.  

Một trong những dự luật gây tranh cãi kéo dài tại Quốc hội Mỹ là áp dụng mức thuế chống bán phá giá 27,5% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì các dân biểu Mỹ cho rằng Trung Quốc duy trì tỷ giá đồng nhân dân tệ thấp hơn giá trị thực khoảng 25%-40% để tạo lợi thế về giá cho hàng hóa xuất khẩu của nước này đồng thời bảo hộ thị trường nội địa dẫn tới chênh lệch thương mại khổng lồ và kéo dài giữa Trung Quốc với các bạn hàng chính là Mỹ và EU.

Vấn đề tỷ giá đồng nhân dân tệ cũng là đề tài hàng đầu trong nghị trình của cuộc đối thoại diễn ra vào ngày 12 và 13-12 giữa đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson dẫn đầu và đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Ngô Nghi dẫn đầu.  

Có điều, khi đưa ra lời hăm dọa, ông Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc không biết rằng, nước Mỹ theo chế độ tam quyền phân lập, theo đó các bộ trưởng trong Chính phủ Mỹ không có quyền can thiệp vào việc soạn luật của Quốc hội.

HUỲNH HOA (theo AFP, China Daily)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới