Thứ Tư, 19/06/2024, 17:36
33.4 C
Ho Chi Minh City

Đối thoại, lấy ý kiến người dân về phương án bồi thường, tái định cư tuyến Vành đai 3 đoạn qua TPHCM

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TPHCM ban hành quyết định về kế hoạch triển khai thực hiện dự án thành phần 2: bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua TPHCM. Theo đó, TPHCM phấn đấu trước ngày 30-6 bàn giao 90% mặt bằng. Đối với những trường hợp chưa đồng thuận với phương án bồi thường, tái định cư, thành phố sẽ tổ chức đối thoại.

Với những trường hợp chưa đồng thuận với phương án bồi thường, tái định cư tuyến đường Vành đai 3, TPHCM sẽ tổ chức đối thoại – Ảnh: TL

Theo TTXVN, ngày 21-2, UBND TPHCM có Quyết định 522 ban hành kế, hoạch triển khai thực hiện dự án thành phần 2: bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 đoạn qua TPHCM.

Sau khi lập dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng người bị thu hồi đất; phương án hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm…, TPHCM giao UBND thành phố Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh tổ chức lấy ý kiến người dân về các dự thảo, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án. Đối với những trường hợp chưa đồng thuận với phương án bồi thường, tái định cư, thành phố yêu cầu tổ chức đối thoại.

Tiếp đó tháng 4-2023, thành phố sẽ phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ban hành quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Theo Cổng thông tin UBND thành phố, TPHCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường với vai trò Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy dự án thành phần 2 chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời vướng mắc trong quá trình thực hiện; tham mưu, đề xuất UBND thành phố theo quy định, phù hợp thực tiễn địa phương.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn xây dựng khu tái định cư phục vụ dự án đường Vành đai 3, đồng thời rà soát quỹ nhà, đất tái định cư có sẵn để tham mưu UBND thành phố phân bổ cho các địa phương sử dụng.

Vành đai 3 TPHCM là dự án giao thông lớn nhất từ trước đến nay ở phía Nam, tổng mức đầu tư hơn 75.300 tỉ đồng (giai đoạn 1), dự kiến khởi công giữa năm 2023, hoàn thành sau 3 năm. Vì thế Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan dự án đường Vành đai 3 không đùn đẩy công việc thuộc thẩm quyền quản lý lên cơ quan cấp trên hoặc cơ quan khác, đặc biệt liên quan công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch, nếu có khó khăn, vướng mắc hoặc có những điểm không còn phù hợp với quy định hiện hành, phải kịp thời báo cáo đề xuất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, trình UBND thành phố.

2 COMMENTS

  1. Là người dân bị ảnh hưởng của DA vành đai 3, dự án thành phần 2 tôi thấy giá đất theo cách tính hiện nay thì không thể nào mang lại quyền lợi mà người bị thu hồi đất đáng được bồi hoàn để có được đất hoặc nhà tương đương với đất đai nhà cửa bị thu hồi chứ nói gì đến những thiệt hại hữu hình, vô hình khác. Người dân họ chắc chắn phải cầm được mảnh sổ đỏ đất thổ cư mà bằng với giá trị mảnh đất mà họ đã hy sinh cho sự nghiệp chung. Tóm lại giá đất bồi thường phải đủ để mọi người dân bị thu hồi mua được mảnh đất tương đương với miếng đất người dân bị thu hồi.

  2. Bà con đang an cư lạc nghiệp, nay nhà nước cần làm đường thì mọi người rất ủng hộ, nhưng cũng mong ban bồi thường xem xét để bà con sau giải tỏa cũng có chỗ để an cư lạc nghiệp. Đặc biệt là các hộ ở mặt tiền đường, họ đang có mặt bằng buôn bán để sinh sống mà không phải đi kiếm việc làm ở nơi khác. Xin đừng đẩy họ vào cảnh không nhà, vô gia cư. Và đặc biệt là lang thang kiếm việc làm….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới