Thứ Ba, 16/07/2024, 03:07
25 C
Ho Chi Minh City

Đổi mới công nghệ: cung chưa gặp cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đổi mới công nghệ: cung chưa gặp cầu

Ban Mai

Đổi mới công nghệ: cung chưa gặp cầu
Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, mỗi năm ở Việt Nam, các cơ quan tổ chức cá nhân đưa ra khoảng 20.000 kết quả nghiên cứu, nhưng chỉ có 10% kết quả, tức chỉ khoảng 2.000 kết quả có thể ứng dụng thực tế. Ảnh: BM

(TBKTSG Online) – Tất cả doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát nhanh gần đây đều kiến nghị Nhà nước nên sớm có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp kết nối cung cầu trong việc đổi mới công nghệ với các đối tác.

Kết quả khảo sát nhanh về nhu cầu đổi mới công nghệ của doanh nghiệp này do Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) thực hiện và công bố.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội HVNCLC, phần lớn các doanh nghiệp được hỏi đều quan tâm nhiều đến nhu cầu đổi mới công nghệ, nhưng lại thiếu thông tin trong lĩnh vực này. Mặc dù có nhu cầu cao về cải tiến công nghệ máy móc thiết bị, nhằm tiết giảm chi phí sản xuất để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt hơn, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không tìm được máy móc phù hợp. Thực trạng này kéo dài trong thời gian qua do thị trường công nghệ ở Việt Nam vẫn chưa được định hình.

Cuộc khảo sát nhanh có 36 doanh nghiệp thành viên Hiệp hội HVNCLC tham gia trả lời, trong đó có 7 doanh nghiệp ngành bánh kẹo thực phẩm, 3 doanh nghiệp ngành đồ uống không cồn, 4 doanh nghiệp ngành nhựa gốm sứ, 4 doanh nghiệp ngành dệt may, 3 doanh nghiệp ngành da giày, 4 doanh nghiệp ngành kim khí gia dụng, 5 doanh nghiệp là ngành gia vị và một số doanh nghiệp ngành khác.

Theo kết quả khảo sát, doanh nghiệp có nhu cầu cung cấp thông tin về những thành tựu của công nghệ mới cũng như giải pháp ứng dụng cho doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới. Để hỗ trợ việc đổi mới công nghệ thành công, việc Nhà nước đưa ra những gói tín dụng riêng cho doanh nghiệp có nhu cầu đổi mới công nghệ cũng là điều cần thiết. Một nhu cầu khác cũng khá lớn ở các doanh nghiệp là các cơ quan chuyên tư vấn cho doanh nghiệp về chính sách cũng như chuyên gia trong lĩnh vực đổi mới công nghệ.

Theo ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, việc đổi mới công nghệ, cải tiến dây chuyền máy móc là điều bắt buộc trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay ở thị trường nội địa cũng như những mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Thời gian qua, Rạng Đông đã liên kết với các trường đại học và đã đưa vào ứng dụng 22 kết quả từ những công trình này đã giúp công ty tiết giảm nhiều chi phí sản xuất.

Thực tế, Rạng Đông là một trong số ít những doanh nghiệp của Việt Nam làm được điều này, bởi vướng mắc lớn nhất của các doanh nghiệp là cung cầu không gặp nhau.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, hiện mỗi năm ở Việt Nam các cơ quan tổ chức cá nhân đưa ra khoảng 20.000 kết quả nghiên cứu, nhưng chỉ có 10% kết quả nghiên cứu, tức chỉ khoảng 2.000 kết quả có thể ứng dụng thực tế. Trong khi đó, cả nước có đến 13.000 nhu cầu đổi mới công nghệ mỗi năm, có thể thấy việc khai thác thương mại kết quả nghiên cứu, sáng chế trong nước là quá nhỏ so với tiềm năng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới