Thứ Ba, 16/07/2024, 15:54
30.6 C
Ho Chi Minh City

Độc tấu guitar của nghệ sĩ Kim Chung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Độc tấu guitar của nghệ sĩ Kim Chung

Thu Hà

(TBKTSG Online) – Nghệ sĩ guitar Kim Chung sẽ có buổi biểu diễn độc tấu cùng Dàn nhạc giao hưởng tại Nhạc viện TPHCM (112 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM) vào ngày 10-12 tới.

Trong đêm diễn, Kim Chung mở đầu chương trình bằng bản concerto của Vaivaldi, sau đó sẽ lần lượt trình tấu các tác phẩm chuyển soạn từ những ca khúc được yêu thích như “Tôi đưa em sang sông”, “Thuyền viễn xứ”, “Mắt biếc”, “Cây đàn bỏ quên”, “Niệm khúc cuối”, “Như cánh vạc bay”… Và kết thúc chương trình bằng bản concerto của Rodrigo cùng với dàn nhạc giao hưởng dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Trần Vương Thạch.

Là cây guitar nữ hàng đầu về kỹ thuật reo dây (tromolo), Kim Chung từ cuộc thi “Concours Guitar 97” (Tài năng trẻ guitar toàn quốc năm 1997) đoạt một lúc ba giải: giải nhì, giải biểu diễn bài Việt Nam xuất sắc nhất, giải nữ nghệ sĩ guitar xuất sắc nhất.

Độc tấu guitar của nghệ sĩ Kim Chung
Bìa album "Tiếng chuông bình minh" của Kim Chung

Đặc biệt, năm 2001 Kim Chung được Tổ chức AECI trao học bổng toàn phần khóa đào tạo cao học chuyên ngành guitar của Nhạc viện Hoàng gia Madrid (Tây Ban Nha – quê hương của tây ban cầm). Với những thành tích đáng nể đó cùng với điểm tốt nghiệp xuất sắc hệ đại học chính qui (năm 1999), Kim Chung được Nhạc viện TPHCM giữ lại làm giảng viên cho đến nay.

Kim Chung được đồng nghiệp trong giới đánh giá là một tài năng guitar trong lớp trẻ hiện nay, và là một guitarist nữ hiếm hoi của làng tây ban cầm chuyên nghiệp.

Mới đây, Kim Chung đã cho ra mắt album vol.3 độc tấu guitar “Tiếng chuông bình minh” (Campanas del Alba) – kết quả của một thời gian dài nuôi dưỡng cảm xúc sau thành công của hai album trước đó: “Giấc mộng vườn hoa”“Hoài niệm về tremolo”.

Album gồm 12 tác phẩm được viết cho guitar và được chuyển soạn cho guitar của các tác giả nổi tiếng đến từ Tây Ban Nha (Eduardo saiz de la Maza), Ý (Domenico Zipoli), Venezuela (Antonio Lauro), …

So với hai album trước, album vol.3 “Tiếng chuông bình minh” được đầu tư với chi phí cao nhất. Ngoài việc số lượng tác phẩm nhiều hơn, album lần này được thực hiện phần mix và master tại Hà Lan với sự cộng tác của Erik Schring, một chuyên gia kỹ thuật phòng thu tài năng từng được Nhạc viện TPHCM mời sang hướng dẫn.

Với “Campanas del Alba”, Kim Chung sẽ đưa người nghe đi từ cánh đồng tuyệt đẹp ở ngoại ô Tây Ban Nha cùng tiếng chuông nhà thờ vang xa trong tác phẩm cùng tên của Eduardo sainz de la Maza tới thành phố Bolivar dễ thương của Venezuela trong các giai điệu trữ tình của tác giả Antonio Lauro.

“Campanas del Alba”, người nghe sẽ được thưởng thức “Angostura” với một lối chơi sôi động và nồng nhiệt, “El Marabino” ẩn chứa vẻ mạnh mẽ và phóng khoáng. Kim Chung sẽ đưa bạn bước vào thế giới âm nhạc mà ở đó, bạn cảm nhận được tiếng thở khẽ của gió, tiếng chuông ngân xa xa, tiếng xoay người nhè nhẹ trong một điệu nhảy chậm…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới