Thứ Hai, 24/06/2024, 22:52
28.4 C
Ho Chi Minh City

DOC nhận đơn đề nghị điều tra chống bán phá giá với giá để đồ bằng thép nhập khẩu từ Việt Nam

T.P

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 25-4, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã nhận đơn đề nghị điều tra chống bán phá giá với sản phẩm giá để đồ bằng thép không dùng bu-lông được đóng gói sẵn (mã HS: 9403.20.0075) nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Đài Loan, Trung Quốc, theo thông tin từ Bộ Công Thương.

Trong báo cáo dài 43 trang mà DOC nhận được, ở phần thông tin Việt Nam, bên nguyên đơn cho biết, Mỹ là thị trường rất hấp dẫn đối với xuất khẩu giá để đồ (kệ) bằng thép không bu lông của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu của Việt Nam theo phân nhóm HS 9403.20 đã tăng từ 751 triệu đô la Mỹ trong năm 2020 lên 1,18 tỉ đô la vào năm 2022. Báo cáo này cũng chỉ đích danh những công ty Việt Nam đang xuất khẩu sản phẩm nói trên sang Mỹ.

Hình ảnh giá để đồ bằng thép không dùng bu-lông được các nguyên đơn đưa vào mình hoạ trong đơn. Ảnh: chụp màn hình.

Theo các nguyên đơn, sản phẩm giá để đồ (kệ) bằng thép không bu-lông nhập khẩu vào Mỹ có giá bán thấp hơn đáng kể so với các nhà sản xuất trong nước, do đó, nếu không có những hạn chế thì sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. Tính toán của phía nguyên đơn thì giá nhập khẩu trung bình những sản phẩm này từ các nước là gần 60 đô la Mỹ/sản phẩm, trong khi, giá sản xuất của các công ty Mỹ là 135 đô la/sản phẩm.

Vì thế, bên nguyên đơn yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ và Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ bắt đầu điều tra chống bán phá giá đối với giá để đồ bằng thép không bu-lông từ Ấn Độ, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Theo quy định điều tra của Mỹ, DOC sẽ có thời 20 ngày kể từ ngày nhận đơn đề nghị để xem xét việc khởi xướng điều tra vụ việc. Vì thế, để đảm bảo lợi ích chính đáng của mình, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc, chủ động nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống bán phá giá của Mỹ.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra và Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc để nhận được sự hỗ trợ kịp thời, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới