Hầu hết các ngành, lĩnh vực đều trong xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Đáng chú ý, doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 5 vừa qua ước đạt 57.757 tỉ đồng, tăng 3,08% so với tháng trước và tăng đến 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xét về con số tuyệt đối, đây là mức doanh thu chiếm tỷ trọng lớn nhất (60%) trong khu vực dịch vụ; đồng thời là tháng có quy mô doanh thu bán lẻ lớn nhất kể từ tháng 1-2019.

Lũy kế 5 tháng năm 2022, doanh thu bán lẻ ước đạt 275.967 tỉ đồng, tăng 8,1% so cùng kỳ (5 tháng đầu năm 2021 tăng 9,5%).

Doanh thu các nhóm hàng tăng khá như: lương thực, thực phẩm (ước đạt 49.575 tỉ đồng, tăng 14,2%); vật phẩm văn hóa, giáo dục (ước đạt 4.590 tỉ đồng, tăng 14,9%); gỗ và vật liệu xây dựng (ước đạt 6.781 tỉ đồng, tăng 8,5%); ôtô các loại (ước đạt 11.767 tỉ đồng, tăng 14,3%)…

Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết những con số trên đã cho thấy sự phục hồi trong hoạt động thương mại – dịch vụ của TPHCM sau 2 năm bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Theo đánh giá của người đứng đầu ngành công thương thành phố, hiện nay hàng hóa dồi dào nhưng sức mua còn yếu, tiêu thụ của người dân vẫn chủ yếu tập trung vào hàng hóa thiết yếu.

Theo ông, sức mua của người dân và doanh nghiệp vẫn chưa mạnh như trước dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp TPHCM đang phải tiết giảm tất cả chi phí để giảm giá thành và giữ giá. “Thành phố cũng tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay để ổn định sản xuất”, ông Vũ chia sẻ.

Theo ông Vũ, Sở Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi tình hình cung-cầu, giá cả thị trường, phát huy công cụ bình ổn thị trường, tổ chức kết nối doanh nghiệp phân phối với các nguồn hàng hóa tại từng địa phương.

Đồng thời sở sẽ triển khai các chương trình khuyến mãi tập trung nhằm tăng cường kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, góp phần khôi phục và phát triển sản xuất – kinh doanh.