Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:59
26.2 C
Ho Chi Minh City

Doanh nhân Việt kiều tìm cơ hội kinh doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nhân Việt kiều tìm cơ hội kinh doanh

Thùy Dung

Doanh nhân Việt kiều tìm cơ hội kinh doanh
Bộ Ngoại giao cho biết kiều hối đang ngày càng đóng góp quan trọng trong sự phát triển của đất nước – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Bộ Ngoại giao ngày 1-8 cho biết khoảng 235 đại biểu từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho gần 20 hội doanh nghiệp Việt Nam ở các nước với các ngành nghề đa dạng và khoảng 100 đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam từ khắp các vùng miền trong cả nước sẽ hội tụ tại Đà Lạt để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Từ ngày 6 đến 9-8-2013, tại khu nghỉ dưỡng Dalat Edensee Lake Resort&Spa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì tổ chức chương trình gặp gỡ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và doanh nhân trong nước lần thứ II với chủ đề “Liên kết sức mạnh doanh nhân Việt – Cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh”.

Chương trình sẽ có nhiều hoạt động như trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam; tìm đối tác xuất khẩu hàng Việt Nam; giao lưu giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, du lịch, xuất nhập khẩu, hợp tác đầu tư sản xuất kinh doanh….

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đến nay đã có 51 trong tổng số 63 tỉnh/thành phố có các dự án đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài với hơn 3.600 doanh nghiệp kiều bào có số vốn góp là 8,6 tỉ đô la Mỹ.

Phần lớn đầu tư đến từ doanh nghiệp ở các nước như Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Hà Lan, Séc…Trong đó, kiều bào tại Mỹ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực thương mại, du lịch, xây dựng, bất động sản, công nghệ phần mềm, sản xuất hàng xuất khẩu, nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy hải sản…

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, kiều hối ngày càng trở thành nguồn tài chính quan trọng cho đất nước. Năm năm trở lại đây, lượng kiều hối năm nào cũng tăng từ 10-15% và đạt 10,5 tỉ đô la Mỹ năm 2012, đưa Việt Nam đứng thứ 7 trong số 30 quốc gia có lượng kiều hối chuyển về nhiều nhất trên thế giới. Ngoài ra, có khoảng 6 tỉ đô la Mỹ kiều bào đầu tư trên 2.000 dự án lớn nhỏ và khoảng hơn 3 tỉ đô la Mỹ chuyển về bằng con đường không chính thức.

“Như vậy tiềm lực của người dân Việt Nam ở nước ngoài đưa về nước mỗi năm khoảng 20 tỉ đô la Mỹ. Đây là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước”, ông Sơn nói tại buổi họp báo giới thiệu chương trình ngày 1-8 tại Hà Nội.

Vì vây, theo ông Sơn, chương trình trên được tổ chức với mục đích tăng cường vận động và kết nối doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài với doanh nhân trong nước; tạo cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác liên kết, liên doanh trong các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh để khai thác tốt cơ hội làm ăn ở trong nước; tìm đối tác, nguồn hàng, đầu ra cho hàng xuất khẩu của Việt Nam và thu hút đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới