Thứ Ba, 25/06/2024, 15:39
32.3 C
Ho Chi Minh City

Doanh nhân cũng là công dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nhân cũng là công dân

Nguyễn Văn Mỹ (*)

Doanh nhân cũng là công dân
Ảnh: Nguồn internet

(TBKTSG Online)- Mấy ngày nay, dư luận sôi sục việc Trung Quốc kéo giàn khoan khổng lồ với nhiều tàu hộ tống, có cả tàu chiến, vào gây sự ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Lo lắng thì ít mà giận dữ thì nhiều. 

Họ đã bày đủ trò để phá rối, làm lũng đoạn và tìm cách thôn tính thị trường Việt Nam bằng nhiều cách. Vừa mới trỗi dậy, Trung Quốc đã gây sự và để tiếng xấu khắp năm châu.

Trung Quốc đi tới đâu, công nhân họ theo lập làng, dựng phố tới đó; máy móc thiết bị thì lạc hậu và tay nghề kém nên tiến độ thi công chưa bao giờ đảm bảo.

Trong quan hệ xã hội, cha ông mình từng dạy “mềm nắn, rắn buông”. Thái độ ngang ngược của Trung Quốc hiện nay là cụ thể những tính toán thâm độc, có lộ trình và đối sách với từng nước riêng, cả trong đất liền và trên biển cả.

Trung Quốc từng ngỗ ngược cấm ngư dân Việt Nam đánh cá trong vùng biển chủ quyền Việt Nam, thường xuyên tấn công, bắt nạt, phá hoại tàu thuyền và hành hung ngư dân Việt Nam. Nếu Việt Nam có động thái quyết liệt hơn, kể cả việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế như Philippines đang làm thì chắc chắn Trung Quốc chưa dám kéo giàn khoan vào biển Việt Nam nghênh ngang như vậy.

Lần này, phản ứng Việt Nam có mạnh mẽ hơn và tỏ rõ lập trường sẵng sàng đáp trả nếu Trung Quốc cứ lấn tới.  Mỹ đã có những tuyên bố cứng rắn lên án Trung Quốc. Nhật Bản, Ấn Độ là những nước đang có xung đột và mâu thuẫn với Trung Quốc cũng lên tiếng bênh vực Việt Nam nhưng các nước ASEAN vẫn im lặng.

Bản chất Trung Quốc là “vừa ăn cướp vừa la làng”, thiên hạ ai cũng biết. Tục ngữ có câu: “Lửa thử vàng”,  “Khi hoạn nạn mới hay bạn tốt” Đã đến lúc Việt Nam điều chỉnh quan hệ đối ngoại, đoàn kết với các nước đang bị Trung Quốc uy hiếp, đặc biệt là Philippines.

Hơn bất cứ dân tộc nào, người Việt Nam rất yêu chuộng hòa bình bởi từng đi qua nhiều cuộc chiến tranh vệ quốc khốc liệt. Lịch sử Việt Nam đã chứng minh “bất luận kẻ thù nào, dù hung bạo quỷ quyệt, đến xâm lược Việt Nam, trước sau cũng chuốc lấy thất bại”.

Các triều đại phong kiến Trung Quốc trước đây cũng chưa bao giờ khuất phục được Việt Nam. Thậm chí, vào thế kỷ XIII, người Trung Quốc còn cảm thán và kêu lên rằng: “Nếu dân tộc Việt Nam sinh ra ở phương Bắc thì vó ngựa Nguyên Mông không thể dẫm nát châu Âu. Nếu Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn sinh ra ở Nhà Tống thì người Trung Quốc không bị đô hộ cả trăm năm!”.

Tôi không tin là chiến tranh có thể xảy ra. Trung Quốc đang tìm mọi cách khiêu khích chọc Việt Nam nổi đóa, ra tay trước để lấy cớ đáp trả hủy diệt. Việt Nam thừa hiểu bụng dạ Trung Quốc, “bốn tốt” nhưng tới “mười xấu”, chẳng dại gì mắc bẫy.

Nếu chiến tranh xảy ra, Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng chính Trung Quốc mới là là kẻ gánh chịu nhiều thiệt hại hơn cả, từ kinh tế đến ngoại giao. Cán cân thương mại Việt – Trung đang nghiêng hẳn về phía Trung Quốc. Các doanh nghiệp Trung Quốc đang lo sốt vó vì nếu xung đột leo thang; các nhà máy phải đóng cửa, người Trung Quốc cũng phải rời bỏ các “làng – phố” ở Việt Nam và về nước thất nghiệp.

Tôi có nhiều bạn bè Trung Quốc, trừ những lãnh đạo hiếu chiến, có ý đồ riêng và những người theo chủ nghĩa Đại Hán, người Trung Quốc chẳng ai muốn xung đột hay chiến tranh xảy ra, không chỉ với Việt Nam hay với bất cứ nước nào. Nhân dân Trung Quốc cũng như nhân dân Việt Nam, chỉ muốn yên ổn để làm ăn và làm giàu. Chiến tranh đi tới đâu, chết chóc và hủy diệt đi tới đó. Bên nào thắng thì nhân dân cũng bại. Vấn đề là đừng để chiến tranh xảy ra. Nhưng dân tộc Việt Nam không phải vì thế mà khiếp nhược và chấp nhận lệ thuộc.

Mềm mỏng, kiên quyết, biết dựa vào sức mạnh nhân dân và của nhân loại, buộc đối thủ không dám thực hiện những ý đồ xấu xa.

Việc cấp bách phải làm là kiên quyết kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để đòi lại Hoàng Sa (bị chiếm 1974) và 8 đảo ở Trường Sa (bị chiếm 1988). Song song, phải giảm dần sự lệ thuộc vào Trung Quốc trong sản xuất, kinh doanh và đầu tư. Muốn không bị bắt nạt thì mình phải đủ mạnh và có bạn bè chí cốt, biết đoàn kết với các nước cùng cảnh ngộ.

Doanh nhân, trước hết cũng là công dân. Không thể đứng ngoài thời cuộc, thờ ơ với vận mệnh của đất nước. Trước khi nước mất thì nhà và cả doanh nghiệp đã tan. Không phải tự nhiên mà tất cả đền thờ các danh tướng, các anh hùng Việt Nam đều quay mặt về hướng Bắc và cột đá thề của An Dương Vương không ghi chữ nào.

“Đứng trước đền Sóc Sơn, tôi hỏi các cụ già:

Sao những cổng đền lại quay về hướng Bắc?

Các cụ cười rung chòm râu thưa

– Phía ấy, ngày xưa, thường có giặc!”

“Mấy ngàn năm cột đá vẫn còn đây.

Sao những lời thề không khắc vào đá?

Có phải những lời thề thiêng liêng trừ giặc giã,

Đã tạc tự bao đời – TRONG DẠ MỖI NGƯỜI DÂN!”.

(Những câu thơ này tôi đã từng đọc trên báo Văn Nghệ, tiếc vì lâu rồi nên không còn nhớ tên tác giả.)

                                                                                                                          *Giám đốc Công ty du lịch Lửa Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới